(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Hệ điều hành: Đăng nhập

 Có hai chế độ đăng nhập vào môi trường desktop: kiểu dòng lệnh và kiểu đồ họa. (text based login/graphics based login).

Kiểu dòng lệnh là kiểu truyền thống, bạn sẽ đăng nhập vào môi trường desktop bằng cách gõ lệnh startx. Kiểu này có thuận tiện là sau khi khởi động máy bạn sẽ ở lại với môi trường dòng lệnh, ở đó bạn sẽ thực hiện các lệnh, điều này phù hợp với nhu cầu khi bạn muốn khám phá hệ thống một cách căn bản. Tôi đã trang bị cho bạn cả chuột với chức năng sao chép và dán để thuận tiện cho việc soạn thảo dòng lệnh. Chế độ này cho phép bạn đăng nhập môi trường desktop với vai trò root. Trong trường hợp này bạn có toàn quyền khai thác hệ thống, tuy nhiên cần thận trọng, nếu không sẽ tự phá hỏng hệ thống. Trường hợp toàn quyền còn gây tính kém bảo mật, do xâm nhập trái phép một khi chiếm quyền người sử dụng là chiếm luôn quyền root.

Từ chế độ đăng nhập kiểu dòng lệnh, bạn có thể chuyển sang chế độ đăng nhập kiểu đồ họa chỉ đơn giản gõ vào dòng lệnh sau:

sudo sed -e ‘/id:3:initdefault/s,3,4,’ -i /etc/inittab

Ở chế độ này bạn sẽ đăng nhập với vai trò của người sử dụng thông thường(không phải root), do đó trước khi sử dụng chế độ này bạn cần tạo thêm một người sử dụng ngoài root. Chế độ này không cho phép bạn đăng nhập môi trường desktop với vai trò root. Hạn chế đó không hoàn toàn là nhược điểm. Trái lại, nó giúp chúng ta sử dụng hệ thống một cách an toàn. Bạn vẫn có thể sử dụng quyền root với các lệnh su hoặc sudo. Chế độ này là chế độ thịnh hành hiện nay.

 

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: