(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Hệ điều hành: omarine64-1.0-dvd.iso

Hôm nay tôi đưa Hệ điều hành lên trang. Tên Hệ điều hành là Omarine 1.0. Tôi chọn Omarine là viết tắt của Open marine, nghĩa là Hàng hải mở.

Omarine được phát triển dựa trên cơ sở kế thừa Hệ điều hành Slackware Linux.

Những phát triển của Omarine và sự khác nhau giữa hai Hệ điều hành là:

1. Omarine cải thiện vấn đề phông chữ

2. Slackware dùng Calligra đảm nhiệm vai trò bộ Office, còn Omarine dùng LibreOffice

3. Omarine sử dụng hệ thống bảo mật PAM năng động. Ở Slackware, người sử dụng bình thường không thể điều chỉnh đồng hồ, nếu không có mật khẩu root. Điều này được khắc phục ở Omarine, người sử dụng nào cũng có thể điều chỉnh đồng hồ, bằng cách vào mật khẩu của chính mình. Tương tự như vậy đối với các tùy chỉnh hệ thống cần xác minh khác.

4. Omarine sử dụng PulseAudio, là một gói âm thanh mạnh. Omarine còn sử dụng thư viện multimedia ffmpeg.

5. Slackware dùng Lilo như bootloader, trong khi Omarine sử dụng Grub.

Nếu Slackware là sản phẩm tốt trong trường học, thì Omarine được phát triển để đi vào cuộc sống.

Nói về kế thừa, đó là điều đương nhiên đối với việc xây dựng hệ điều hành nói riêng cũng như trong khoa học nói chung. Tôi kế thừa Slackware, sau khi Slackware đã kế thừa Linux và các gói phần mềm khác. Lẽ ra tôi còn phải kèm theo các bản mô tả gói với thông tin xuất xứ hay bản quyền, nhưng để kịp hẹn, tôi cứ đưa Omarine lên trang, riêng nội dung bản thân hệ điều hành đã đầy đủ và sử dụng được ngay. Tôi đưa Hệ điều hành lên trang bị chậm vài ngày so với dự kiến là do lịch trình công việc thay đổi. Và hiện tại tôi vẫn phải dùng mạng qua điện thoại di động. Việc upload Hệ điều hành cỡ gần 2GB trong điều kiện như vậy đã diễn ra suốt đêm qua.

Kế thừa là xu hướng phát triển, trong một số trường hợp nó tạo ra hiệu ứng bất thường nhưng lại diễn ra rất phổ thông. Chẳng hạn ngôn ngữ C++ có tính kế thừa, thực chất là tạo ra quá trình suy diễn tự động trên đối tượng. Nói chúng ta đang đứng trên vai người khổng lồ, hàm ý chúng ta đang được kế thừa kiến thức to lớn của nhân loại, cũng có nghĩa người khổng lồ càng lớn thì leo lên vai người khổng lồ có phần vất vả hơn.

File iso là omarine64-1.0-dvd.iso, là file hệ điều hành Omarine 64bits, kích thước là 1.8GB, lớn hơn dự kiến trước đây là 1.6GB do tôi thực hiện một số điều chỉnh. Bạn có thể tải về omarine64-1.0-dvd.iso trong tab “Phần mềm”.

Cài đặt:

Để tạo đĩa dvd cài đặt Omarine, bạn bung file omarine64-1.0-dvd.iso ra đĩa dvd theo cách thông thường.

Đối với USB stick, sau khi sử dụng xboot để tạo bootable USB stick với omarine64-1.0-dvd.iso, bạn làm thêm động tác chép file omarine64-1.0-dvd.iso vào USB stick(mức đỉnh), rồi bung file này tại chỗ để được thư mục omarine64-1.0-dvd(hoặc bạn có thể bung file omarine64-1.0-dvd.iso ở bên ngoài, rồi chép thư mục omarine64-1.0-dvd vào USB stick). Thư mục này là thư mục nguồn cài đặt, chương trình cài đặt sẽ tìm nó trên USB stick trong quá trình cài đặt sau này. Điều đó sẽ diễn ra tại bước chọn nguồn cài đặt, sau khi bạn chọn mục menu “Install from a Omarine USB stick”.

 

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: