(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Tăng trưởng kinh tế ổn định và tỉ lệ lạm phát dự kiến

Trong quá trình phát triển của nền kinh tế, mức sống của xã hội tăng dần, người dân tiêu dùng những tiện nghi sinh hoạt cao cấp hơn. Vì thế một nền kinh tế được coi là đang phát triển đi lên, ngay cả khi phát triển ổn định, thì mức giá chung cũng phải tăng lên. Khi đạt tới phát triển ổn định, nền kinh tế duy trì một tỉ lệ lạm phát một cách tự nhiên, gọi là tỉ lệ lạm phát dự kiến, là lúc nó đạt được sản lượng tiềm năng- mức sản lượng tối đa mà nền kinh tế có thể đạt được trong điều kiện toàn dụng nhân công, vốn…mà không gây ra lạm phát [sốc]

AS0, AS1, AS2 – Các đường tổng cung

AD0, AD1, AD2 – Các đường tổng cầu

Với mức giá P0, nền kinh tế cân bằng cung cầu tại điểm E0, đạt sản lượng tiềm năng Y*

Khi chi phí tăng, lương tăng, vì sản lượng không vượt quá được sản lượng tiềm năng nên các đường cung cầu cùng di chuyển lên trên, lần lượt cân bằng tại các điểm E1, E2 với các mức giá tăng lên là P1, P2. Sự di chuyển tăng giá này tạo ra tỉ lệ lạm phát tự nhiên (dự kiến). Tỉ lệ lạm phát này nhỏ, ì, không bị đẩy kéo bởi thị trường, tỉ lệ với lượng tăng tiền bù chi phí tăng thêm, nên còn gọi là hiện tượng tiền tệ.

Qua một thời kỳ khoa học, công nghệ… phát triển, năng suất lao động và vốn tăng, khả năng sản xuất được mở rộng, sản lượng tiềm năng sẽ thay đổi tăng lên, nền kinh tế sẽ tiến tới cân bằng ổn định ở sản lượng tiềm năng mới (nếu sử dụng các nguồn lực không hiệu quả, vốn bị tiêu hao thì sản lượng tiềm năng giảm).

Nền kinh tế cần đạt được tăng trưởng ổn định tương đối tại mỗi mức sản lượng tiềm năng.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: