(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Tham nhũng- khủng hoảng kinh tế

Nền kinh tế khủng hoảng

Theo công bố của cơ quan thống kê, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 7/2012 đã giảm 0,29%, tức là lạm phát âm, hay giảm phát

Hàm lạm phát Gp= Gpe- ε(u-u*)

Gp- Tỉ lệ lạm phát (Gp là viết tắt của General price)

Gpe- Tỉ lệ lạm phát dự kiến

u-  Tỉ lệ thất nghiệp thực tế

u*- Tỉ lệ thất nghiệp tự nhiên

ε- Hệ số biểu thị độ dốc của đường đồ thị dưới đây

 Đường này gọi là đường Phillips (PC- Phillips Curve) biểu thị mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp. Hàm lạm phát Gp= Gpe- ε(u-u*) là tiếp tuyến với đường cong PC tại điểm đang xét.

Khi tỉ lệ lạm phát Gp bằng tỉ lệ lạm phát dự kiến Gpe thì tỉ lệ thất nghiệp u bằng tỉ lệ thất nghiệp tự nhiên u*, khi đó sản lượng đã đạt sản lượng tiềm năng.

Hệ số ε phản ánh sự phản ứng của tiền lương với lạm phát- thất nghiệp. Nếu ε nhỏ, đường PC gần như xoay ngang, một biến động nhỏ của tỉ lệ lạm phát sẽ ứng với biến động lớn của tỉ lệ thất nghiệp.

Nền kinh tế Việt Nam đang giảm phát, ứng với điểm B trên đồ thị. Ở Việt Nam tác động của lương đến thất nghiệp rất nhỏ vì người công nhân sẵn sàng làm việc với mức lương rất thấp, vì thế hệ số ε rất nhỏ, đường PC gần xoay ngang. Một thay đổi giảm phát nhỏ có thể ứng với số lượng thất nghiệp rất lớn. Hiện nay hàng chục nghìn doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, kéo theo hàng triệu lao động mất việc làm. Đây là dấu hiệu của sự suy thoái kinh tế trầm trọng, tức khủng hoảng kinh tế.

Tổng chi tiêu (tổng cầu)- Sản lượng- Thu nhập

Khi sản lượng cân bằng và nền kinh tế lành mạnh thì ba khái niệm trên là một(*). Tổng sản lượng hay tổng sản phẩm quốc nội GDP là một số đo mức tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên với hiện trạng kinh tế của Việt Nam thì các yếu tố trên khác xa nhau

AD= C+ I+ G+ NX

AD – Tổng cầu, cũng là GDP danh nghĩa

C – Tiêu dùng của các hộ gia đình

I – Đầu tư của các doanh nghiệp

G – Chi tiêu của chính phủ

NX = X- IM, gọi là xuất khẩu ròng. NX= 0, cán cân thương mại cân bằng

X – Hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu

IM – Hàng hóa và dịch vụ Nhập khẩu

  Y0 – Tổng chi tiêu

Y – Sản lượng

Y1 – Thu nhập

C0Chi tiêu tối thiểu

Đường tổng cầu AD cắt đường 45° tại điểm có sản lượng cân bằng, sản lượng làm ra mong muốn phải bằng tổng chi tiêu Y0. Nhưng do đầu tư công kém hiệu quả, tham nhũng, lãng phí làm cho phần đầu tư hữu ích bị sụt giảm, kéo theo sản lượng làm ra thực tế sụt giảm theo Y< Y0. Chẳng hạn ụ nổi làm giá 5 triệu USD nhưng đầu tư vào là 14 triệu USD, sụt giảm 9 triệu USD đầu tư không tạo ra sản lượng. Tàu cũ mua về để nằm bẹp không khai thác được, khoản đầu tư này vẫn tính vào GDP danh nghĩa nhưng thực tế không làm ra sản lượng.

Công bố thống kê thì vẫn tăng trưởng GDP nhưng GDP thực tế sụt giảm nhiều, kết hợp với tình trạng giảm phát và phá sản doanh nghiệp hàng loạt cho thấy GDP thực tế là tăng trưởng âm.

Về thu nhập, do tình trạng tồn kho lớn, sản phẩm tồn kho không tạo ra thu nhập, vì vậy thu nhập nhỏ hơn sản lượng Y1< Y. Mặt khác do bị thất nghiệp, người dân không có thu nhập nhưng vẫn phải chi tiêu tối thiểu, nên khoảng cách giữa tổng thu nhập và tổng sản lượng càng cách xa, và càng cách xa so với tổng chi tiêu (tức tổng cầu) hơn nữa. Y1< Y< Y0.

Như vậy tổng thu nhập nhỏ hơn tổng chi tiêu rất nhiều do tham nhũng và đình trệ sản xuất. Không có thu nhập thì làm sao có cầu chi tiêu. Qua một chu kỳ kinh doanh là một lần tài sản và tiền bạc dự trữ bị tiêu hao. Nền kinh tế thực tế đã bị khủng hoảng.

Cái gốc của vấn đề là phải tăng thu nhập, rồi tăng cầu, chứ không phải đơn thuần là tăng cầu như lúc trạng thái kinh tế cân bằng sản lượng thông thường. Đây cũng là câu trả lời “Cái gì lợi cho dân thì làm mà hại cho dân thì tránh”.

(*)Thu nhập ở đây là thu nhập trước thuế, chưa tính khấu hao, chưa tính thu nhập ròng từ nước ngoài.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: