(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Bong bóng tài sản- lạm phát

Bong bóng tài sản, cụ thể là bong bóng bất động sản (BĐS)

Với nền kinh tế Việt Nam hiện nay, điểm E0 là điểm cân bằng cung cầu thực của BĐS, là giao điểm của đường cầu D0 và đường cung S0. Sản lượng tiềm năng dành cho BĐS trong tổng cung là Y0*. Do sốt BĐS trước đây, đường cầu D0 đã dịch chuyển mạnh sang phải.

Thời điểm đó có thể nói gần như cả nước đổ tiền vào BĐS. Lớn thì có các doanh nghiệp BĐS (hoặc tổ hợp BĐS- ngân hàng) sử dụng đòn bẩy tài chính (*) đầu tư với nhiều kiểu lãi suất khác nhau, các DNNN cũng đầu tư ngoài ngành vào BĐS; nhỏ thì người dưới quê cũng gom tiền mua một hai mảnh đất trên tỉnh lẻ. Lượng đầu tư tạo nên tỉ lệ quá lớn trong tổng cung, làm sản lượng tiềm năng dành cho BĐS trong ngắn hạn vượt qua Y0* đến Y1*, đường cung S0 cũng dịch sang phải đến đường cung S1. Đường cầu D0 dịch sang phải để cắt đường cung S1, khi điểm cắt tới sản lượng tiềm năng Y1*, vì sản lượng không vượt sản lượng tiềm năng được nữa nên đường cung S1 dốc thẳng đứng lên trên. Lúc này sản lượng không tăng mà chỉ có giá tăng vọt rồi đường cầu D0 trở thành đường cầu D1, cắt đường cung S1 tại điểm E1 là điểm cân bằng cung cầu vào thời điểm năm 2010 khi giá BĐS bắt đầu chững lại, với mức giá P2010 trên đồ thị.

Ngày nay BĐS ế ẩm, đường cầu D1 dịch chuyển nhanh sang trái lại trở về đường cầu D0. Nguồn lực cạn kiệt, sản lượng tiềm năng Y1* sụt giảm về Y0*, đường cung S1 dịch chuyển sang trái trở lại S0. Giá BĐS đã giảm xuống thành P2012. Đường giá qua điểm P2012 song song với trục hoành cắt đường cầu D0 tại E3 và cắt đường cung S0 tại E2. Khoảng cách E2E3 cho thấy cung cầu còn cách nhau xa, và giá phải giảm xuống tới P0 tại điểm E0 thì mới cân bằng cung cầu.

Thời kỳ sốt đất, cầu BĐS quá mạnh kéo theo cả tổng cầu tăng lên, làm tăng lãi xuất thực. Mặt khác cầu BĐS tăng mạnh gây ra lạm phát kiểu cầu kéo khi sản lượng BĐS đã vượt sản lượng tiềm năng. Lạm phát tăng làm cho lãi xuất danh nghĩa càng tăng. Còn các ngành khác thì bị bỏ bê sản xuất, gặp phải chi phí đầu vào tăng do lạm phát và lãi suất cao, lại gây ra thêm lạm phát kiểu chi phí đẩy. Như vậy, lạm phát tăng cao là do bong bóng BĐS chứ không phải do tăng trưởng các ngành khác hay do tăng trưởng kinh tế chung.

(*)Đòn bẩy tài chính là thủ thuật tăng tài sản lên rất lớn bằng cách vay vốn lớn gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu. Nếu kinh doanh những dạng siêu lợi nhuận như BĐS sẽ thu được lợi nhuận lớn rất nhiều so với vốn bỏ ra.

Advertisements

1 thought on “Bong bóng tài sản- lạm phát

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: