(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Tăng trưởng có gây ra lạm phát?

Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang bị thiếu hụt sản lượng, sản lượng thực tế thấp hơn sản lượng tiềm năng, vì vậy sự cần thiết của tăng trưởng kinh tế là tất yếu.

Thường thì tăng trưởng hay đi kèm với lạm phát. Nhưng tốc độ tăng lên của lạm phát không phải do kỳ vọng tăng trưởng mà do cách thức, hiệu quả sử dụng các nguồn lực.

Mức cung tiền

H- Tiền cơ sở được ngân hàng trung ương phát hành

U- Tiền mặt lưu hành

R- Tiền dự trữ trong các ngân hàng, H= U+ R

D- Tiền gửi được khuyếc đại nhờ quay vòng cho vay từ tiền dự trữ R. Tại một thời điểm, ngân hàng có thể cho vay tối đa tới mức mà lượng dự trữ R còn lại bằng đúng lượng dự trữ bắt buộc qui định bởi ngân hàng trung ương. Khi đó tỉ lệ dự trữ thực tế R/D bằng với tỉ lệ dự trữ bắt buộc.

MS- Mức cung tiền

MS= U+ D= Mm.H

Mm là số nhân tiền, là hệ số khuyếc đại tiền cơ sở H thành mức cung tiền MS. Số nhân tiền đạt max, bằng nghịch đảo của tỉ lệ dự trữ bắt buộc khi tỉ lệ dự trữ thực tế của ngân hàng bằng tỉ lệ dự trữ bắt buộc, với giả thiết không có tiền mặt lưu hành.

Điều trên đã giả định rằng vòng quay cho vay phải đạt hiệu quả. Nếu hệ thống ngân hàng bị tắc nghẽn thì số nhân tiền bị phá vỡ, mức cung tiền sụt giảm mặc dù lượng tiền phát hành đã vừa đủ.

Tăng trưởng và lạm phát

Gọi V là tốc độ lưu thông tiền tệ

P- Mức giá trung bình

Q- Sản lượng thực tế

Lượng tiền cung ứng là MS.V

MS.V=  P.Q    => P= (MS.V)/Q Như vậy, sự tăng sản lượng dẫn đến tăng giá cả còn tùy thuộc quản lý tiền tệ như thế nào.

Nếu mức tăng lên của lượng cung tiền không lớn hơn mức tăng sản lượng theo tỉ lệ thì không có lạm phát.

Nói cách khác, lạm phát do tăng trưởng còn phụ thuộc hiệu quả sử dụng đồng tiền.

Vào một thời điểm mà sản lượng bị thiếu hụt, các nguồn lực chưa sử dụng hết, sản lượng chưa đạt sản lượng tiềm năng. Nếu mức giá đầu vào giảm, tổ chức quản lý sản xuất tốt hơn, giảm lãng phí, bớt được các chi phí không đáng có, làm giảm chi phí sản xuất, các doanh nghiệp sẽ khôi phục sản xuất kinh doanh, nhận thêm lao động, cải tiến kỹ thuật tăng năng suất lao động, tổng sản lượng sẽ tăng. Đường tổng cung AS0 dịch chuyển sang phải thành đường tổng cung AS1, điểm cân bằng cung cầu E0 chuyển đến điểm E1, mức giá cả P0 giảm xuống P1.

Đây là trường hợp tăng trưởng mà giá cả vẫn giảm xuống, không có lạm phát, đi kèm với hiện tượng mở rộng sản xuất, tăng việc làm.

Về dài hạn khi mức sống nâng lên sẽ chi tiêu nhiều hơn, đường tổng cầu AD0 sẽ dịch chuyển sang phải làm giá cả tăng lên, nhưng sự tăng lên của tổng cầu hoàn toàn có thể khống chế được.

Đây chính là hướng đi theo quan điểm tăng trưởng bền vững.

Qui tắc là “Cung trước, cầu sau” (cung là chủ quan, cầu là khách quan).

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: