(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Giá vàng, tỷ giá hối đoái và nợ xấu

Một trong những nguyên nhân làm cho giá vàng thế giới tăng lên là do tiền đô giảm giá, ngược lại,  khi giá tiền đô đi lên thì giá vàng thế giới giảm. Giá tiền đô tăng thì hàng hóa ở nước ngoài đắt lên một cách tương đối, làm giảm nhập khẩu. Khi đó hoạt động xuất khẩu lại được thuận lợi vì tỷ giá hối đoái tiền đô tăng lên, tức tỷ giá hối đoái tiền đồng giảm xuống, một lượng USD qui đổi ra tiền VND sẽ mua được nhiều hàng hóa trong nước hơn. Đó là lẽ thông thường.

Nhưng hiện ở VN thì lại khác. Khi giá vàng thế giới giảm do giá tiền đô đi lên, tỷ giá hối đoái của tiền đô so với tiền đồng ở VN không tăng lên mà lại giảm xuống như thấy trong thực tế. Điều này gây trở ngại cho hoạt động thương mại cả hai chiều xuất và nhập khẩu. Vì sao có nghịch lý này. Đó là vì khi giá vàng giảm thì người ta có nhu cầu mua vàng hoặc bán đô để  đổi lấy vàng, làm cho đường cầu tiền đồng dịch chuyển sang phải và cung tiền đô trong nước tăng lên. Thêm nữa, do tỷ giá hối đoái tiền đô danh nghĩa tương đối ổn định, giá tiền đô tăng lên làm cho giá tiền đồng cũng tăng lên, gây ra sự chuyển dịch đầu tư tài chính từ các hình thức khác sang đầu tư tiền đồng, làm cầu tiền đồng tăng. Điều này cho thấy tỷ giá hối đoái danh nghĩa cứng nhắc làm cho giá trị tiền đồng mất ổn định khi giá tiền đô lên xuống. Ngoài ra, do tính chất dự trữ của tiền đô cũng như vàng, giá vàng tăng thì giá trị cất giữ của tiền đô tăng, giá vàng giảm thì giá trị cất giữ của tiền đô giảm. Khi cảm giác tiền đô bị giảm giá theo giá vàng, người ta muốn bán đô ra làm tăng cung tiền đô, tâm lý này không phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái. Cả hai yếu tố cầu tiền đồng tăng và cung tiền đô tăng đều làm cho tỷ giá tiền đô giảm xuống, gây đảo chiều tỷ giá hối đoái thực tế và ảnh hưởng đến hoạt động thương mại xuất nhập khẩu như đã nêu trên. Để khắc phục trước mắt, tỷ giá hối đoái danh nghĩa phải được điều tiết thích hợp.

Chúng ta hãy quay về đặc điểm của vàng (miếng). Vàng là một loại tiền có giá trị nội tại của kim loại quý hiếm, và có độ tin cậy cao hơn tiền giấy, được dùng để dự trữ hơn là trao đổi. Vì vậy lãi suất gửi vàng thấp hơn nhiều so với lãi suất gửi tiền giấy. Trong đầu tư tài chính lãi suất càng cao thì rủi ro càng nhiều. Nếu hệ thống ngân hàng lành mạnh và sạch sẽ để đảm bảo độ tin cậy thì không cần phải hô hào người dân cũng tự động chuyển vàng thành tiền đồng để hưởng lãi suất cao. Lại một trường hợp nữa, khả năng huy động được vàng trong dân(*) cũng phải chờ xếp nốt sau việc giải quyết nợ xấu.

 

(*)dân ở đây là toàn bộ công dân trong xã hội và chủ yếu là từ tầng lớp trung lưu trở lên, chứ người dân lao động nghèo thì chẳng có gì

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: