(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Chi tiêu ngân sách

Bài trước đã nêu ra một đẳng thức về cán cân ngân sách. Đây là một đẳng thức tổng quát để đánh giá, điều chỉnh hiệu quả của nền kinh tế, đặc biệt khi chính phủ có những động thái về tài chính, liệu có thể bắt bánh nền kinh tế vượt qua ổ gà suy thoái, hay lại tụt về vết xe đổ.

Xin được nhắc lại:

(T – G) = (I – S) + NX

Ở đây có hai khái niệm dễ bị nhầm lẫn, đó là chi tiêu chính phủ (G) và chi tiêu ngân sách. Chi tiêu chính phủ không chỉ là chi tiêu từ nguồn ngân sách, mà bao gồm cả các khoản chi liên quan đến động thái về tài chính của chính phủ như nợ công, vay nước ngoài, và gồm cả việc bơm tiền vào nền kinh tế. Sau những khoản chi như vậy, ngân sách phải được thu về một cách tương ứng. Một cách nói khác, chi tiêu chính phủ ngoài ngân sách cũng thuộc về chi tiêu ngân sách nhưng là chi tiêu ngân sách của chu kỳ sau. Cụ thể hơn, chi tiêu chính phủ của chu kỳ này là chi tiêu ngân sách của chu kỳ này, cộng với chi tiêu ngân sách ứng trước của chu kỳ sau.

Như nội dung các bài trước đây đã trình bày, bơm tiền vào nền kinh tế là một trong hai giải pháp (cùng với việc phá tan băng nợ xấu ngân hàng) để mức cung tiền thực tế đủ cho nền kinh tế phát triển. Hai giải pháp này phải được tiến hành cùng chiều và hỗ trợ nhau. Giá BĐS đang sụt giảm về hướng giá trị thực là một tín hiệu tích cực, và còn phải giảm nữa. Bơm tiền vào BĐS dưới mọi hình thức, vốn không thoát khỏi chi tiêu chính phủ, dù là bơm tiền cho người dân để mua BĐS, cũng chỉ là chuyển nợ xấu từ nhóm lợi ích sang nợ xấu mà người dân mắc vào, vì họ không có niềm tin trả nợ. Bơm tiền vào BĐS chỉ như cấp ma túy cho con nghiện để giải cơn, để rồi nợ xấu lại nặng hơn trước, trong khi điều cần thiết là phải bơm tiền vào các ngành khác để khôi phục sức đề kháng của cả nền kinh tế mà đẩy lui bệnh tật, mới là chiều thuận. Khi nền kinh tế hồi phục thì cầu BĐS sản tự nhiên tăng lên, mới có cơ sớm gặp giá BĐS đi xuống. Bơm tiền chỉ là biện pháp kích mồi để tạo ra chuyển động ban đầu, và điều cốt lõi là phải phá tan băng nợ xấu ngân hàng. Nền kinh tế hiện nay đang thiếu vật chất và vật chất không tự nhiên sinh ra. Thu hút vốn đầu tư là cần thiết song nó chỉ có ích khi hiệu quả sử dụng đồng vốn đủ để trả lãi cho nhà đầu tư và phát triển, ngược lại là nguồn cơ của nợ xấu tăng thêm. Nợ xấu phải được giải quyết một cách kiên quyết và công bằng theo lẽ tự nhiên. Những bên liên quan phải chịu trách nhiệm (dân sự, hình sự). Sở dĩ giá BĐS sản không chịu xuống giá trị thực vì chúng đang ỷ lại vào động thái bơm tiền của chính phủ, nhưng bơm tiền cũng là một dạng chi tiêu chính phủ, và chính phủ phải tính đến khoản thu về.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: