(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Cái thời đại hay thế giới vật chất đa hình

Tôi không phải là nhà nghiên cứu triết học nên không hiểu lắm về chủ nghĩa duy tâm. Cho nên những điều tôi viết ra dưới đây có thể có những điều trùng lặp, nếu có thì theo tôi đó là sự trùng lặp mang tính chu kỳ thông thường. Dù có sự giống nhau nào đó thì những nhà triết học duy tâm đã nêu vấn đề vào thời của họ, còn tôi chỉ viết ra cách giải thích của mình về thế giới ngày nay.

Tôi cho rằng thế giới vật chất không phải là duy nhất, và không cố định mà nó tùy thuộc vào tâm trí con người. Điều đó có nghĩa là mỗi người có thế giới vật chất khác nhau. Tuy nhiên hai người có nhiều hoàn cảnh tương đồng về phong tục tập quán, điều kiện địa lý, lịch sử, trình độ nhận thức sẽ có thế giới vật chất không khác nhau về căn bản, nói cách khác là cùng chung thế giới vật chất. Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay thì yếu tố tập quán và địa lý không còn cách biệt. Đối với mỗi người, thế giới vật chất có thể thay đổi theo thời gian. Thế giới vật chất ở đây không đồng nhất với khái niệm “thế giới quan”. Thế giới quan là quan điểm nhìn nhận thế giới, khó hình dung. Khó hình dung bởi vì trước khi xác định điểm quan sát bạn phải trả lời câu hỏi thế giới là gì đã.

Thế giới vật chất mà tôi nói tới là một thế giới cụ thể, gắn liền với nhận thức của con người. Chẳng hạn hiện tại con người chỉ có thể phân biệt được 16 triệu màu thì thế giới vật chất về màu sắc chỉ bao gồm 16 triệu màu, đó cũng là cơ sở để số hóa màu sắc. Bạn có thể cho rằng điều này là thực dụng, nhưng liệu bạn có thể quay lưng với thế giới kỹ thuật số hay không? Cách đặt vấn đề này làm cho chúng ta có cảm giác về tính đơn giản hóa, và tại một thời điểm thì thế giới vật chất là giới hạn, nhưng nó lại được mở vô hạn theo thời gian. Điều này là phù hợp với tình hình thực tiễn, và cũng phù hợp với tính bất tận của vũ trụ. Như vậy thế giới vật chất là cuộc sống thiết thực của con người trong thời đại đang sống chứ không liên quan đến những thứ mông lung, mơ hồ. Thế giới vật chất mang tính cụ thể để phục vụ đời sống của thời đại này, và có độ mở vô hạn để được chấp nhận bởi thời đại sau.

Tôi không đặt vấn đề về thế giới tâm linh trong bài này nhưng tôn trọng các tín ngưỡng, tôn giáo vì trong trường hợp này, thế giới vật chất được bổ trợ bởi tính hướng đạo, mà đạo nào cũng dựa trên giả thuyết về điều tốt lành. Đạo nào không còn phù hợp sẽ bị đào thải bởi tự nhiên. Như vậy, tín ngưỡng, tôn giáo chỉ là một trường hợp đặc biệt bổ sung vào nhận thức con người về thế giới vật chất.

Với câu hỏi: có ma hay không? đối với người này là có, với người kia là không vì thế giới vật chất của họ khác nhau. Có người đã gặp ma, có người thì chưa bao giờ từng gặp. Nhưng khái niệm về ma, hay thần thánh vẫn còn tồn tại. Và những câu chuyện liêu trai chí dị rất hay và cảm động.

Thế giới vật chất khác nhau sẽ hình thành quan điểm, tư tưởng khác nhau. Cụ thể hơn, sẽ có những cách giải quyết vấn đề khác nhau. Cách giải quyết một vấn đề theo một quan điểm tại giai đoạn này là tốt, song ở giai đoạn khác lại nảy sinh vấn đề. Ví dụ, theo quan điểm xã hội, phân phối sản phẩm đồng đều và mọi người bình đẳng về quyền lợi là điều tốt ở giai đoạn mọi người đã tự giác, nhưng sẽ là vấn đề nếu trong giai đoạn con người còn ỷ lại. Trong trường hợp thứ hai, mọi người chỉ bình đẳng về cơ hội, còn quyền lợi phụ thuộc tính cạnh tranh, thúc đẩy vươn lên là cách giải quyết tốt hơn.

Hệ thống pháp luật sẽ điều chỉnh mọi mối quan hệ xã hội, bao gồm cả tính đa dạng của thế giới vật chất.

Bài này bác bỏ quan điểm cho rằng chỉ có một thế giới vật chất duy nhất. Thế giới vật chất vũ trụ bao la bất tận mà sự sống loài người là vô cùng bé trong đó thì liên hệ mấy phần với con người, đó chỉ là thế giới vật chất lý thuyết suông, không có giá trị thực tiễn. Chính vì quan niệm luôn có một thế giới vật chất chung như vậy, làm hay không làm cũng thế, làm hay làm dở cũng thế, ngân sách luôn sẵn có để tiêu, mới sinh ra thảm cảnh kinh tế hôm nay. Đây là tư tưởng ỷ lại nguy hiểm không chỉ trong các cơ quan nhà nước mà trong hầu hết các đơn vị kinh doanh, kể cả tư nhân, thậm chí tồn tại trong đa số người lao động. Câu nói này dành cho những người lười học: nếu bạn nhìn trời chỉ bằng cái nắp bô thì thế giới vật chất của bạn chỉ là cái nắp bô, nhưng cái nguyên lý thế giới vật chất chung duy nhất làm bạn lầm tưởng rằng bạn đã hiểu tất cả. Thế giới vật chất của bạn nhỏ thì quyền lợi dành cho bạn nhỏ và bạn chỉ tiêu hóa hết chừng đó quyền lợi mà thôi. Ông Mác đã có một sai lầm nghiêm trọng vì ông coi thế giới vật chất của ông cũng giống như của toàn nhân loại, bởi vậy mới cho rằng chỉ có một thế giới vật chất duy nhất, ông đã ngộ nhận rằng mọi người có nhận thức giống như ông trong khi mọi xã hội luôn phong phú đa dạng. Đó là suy nghĩ xốc nổi của một thanh niên.

 

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: