(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Chân lý luôn thuộc về Nhân dân

Chân lý luôn thuộc về số đông. Nếu không phải, chân lý sẽ thuộc về số rất đông. Nếu cũng không phải, chân lý sẽ thuộc về số rất đông với thời gian đủ dài.

Bạn có thể nhất thời chưa hiểu được chân lý, nhưng bạn tức khắc phân biệt được. Đó là điều kì diệu và cũng là đặc điểm chung của bộ não con người. Chân lý là điểm chung của tất cả các thành viên trong một xã hội loài người rộng lớn. Vì bạn cũng nhìn thấy nó hoặc cảm nhận được nó, thì sao có thể phủ nhận?

Tôi lan man sang vấn đề dân chủ. Có nhiều định nghĩa về dân chủ. Tôi coi cả xã hội là một thực thể lớn, lớn tới mức mà không một cá nhân hay tổ chức biệt lệ nào có thể điều khiển, can thiệp hay làm cho nó tiến bộ được. Chỉ có tự bản thân nó tiến hóa theo quy luật của chân lý. Đó là xã hội dân chủ. Dân chủ là cách thức huy động tối ưu các nguồn vốn xã hội để làm cho dân giàu, nước mạnh. Có như thế mới có thể có độc lập thực sự, rồi đủ khả năng mà học hỏi các nước tiến bộ.

Dân chủ đối với người dân thì dễ, nhưng đối với người quản lý xã hội, đó không phải là điều dễ dàng. Dân chủ sớm thì rối, muộn thì loạn.

Con đường đúng là: Nhận thức xã hội sẽ thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa, dù muốn hay không.

Tôi tặng câu này cho những người lãnh đạo, cả dân chủ lẫn độc tài:

Đừng hỏi ai ở phía trước, nếu bạn là người dẫn đầu.

PTT

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: