(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Đất nước quần đảo san hô Maldives- Áo choàng và căn cốt thể chế

Hôm nay chủ nhật tôi mời mọi người “du lịch” đất nước quần đảo san hô Maldives tại Ấn Độ Dương. Bạn đọc wiki sẽ không thấy những thông tin tôi viết ở đây.

20140416_152917

Bức ảnh này tôi chụp đảo Male, là một thành phố trung tâm được coi như thủ đô của đất nước Maldives khi tôi ghé qua vào tháng trước. Một người dân bản xứ nói rằng đất nước Maldives chỉ có 350 ngàn người. Kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch và đánh cá. Tôi cũng đã tới một hòn đảo du lịch có tên là Summer Resort Island. Vì đánh cá là truyền thống nên các thuyền nhỏ được gọi là Dhoni chứ không gọi là boat. Nông nghiệp chiếm một tỉ lệ nhỏ và nước này thường nhập khẩu lương thực, thực phẩm từ các quốc gia gần đó như Sri Lanka hay Ấn độ. Đất nước không có sông và hiếm nước ngọt nhưng giá nước ngọt cũng không đắt lắm. Tôi nghĩ rằng họ có hệ thống sản xuất nước ngọt từ nước biển. Giá một tấn nước ngọt khoảng USD8.5. Là quần đảo giữa đại dương nên xung quanh mực nước biển rất sâu, tới hàng ngàn mét và tất nhiên tàu thuyền không thể neo đậu, nhưng phía bên trong giữa các hòn đảo thì được.

Để mua một thẻ điện thoại bạn phải lấy phiếu có mã số, sau đó ngồi đợi cho đến khi quầy phục vụ nào hiện số trong bảng điện tử chỉ báo đến lượt mình. Điều này thể hiện cách giao dịch hàng hóa của một xã hội văn minh và hiện đại, ít nhất là hơn Việt Nam. Mặc dù vậy, có những người nước ngoài tới đây sinh sống và bạn thỉnh thoảng có thể gặp một vài kẻ lừa đảo ngoài đường phố.

Mặc dù là thể chế cộng hòa nhưng các hoạt động nhà nước còn nặng tính gia đình. Một thương gia có thể điều khiển một số hoạt động của chính quyền, chẳng hạn có thể điều động cả tàu chiến hay tàu thuyền công vụ. Nhân viên nhà nước làm việc với tình trạng nhũng nhiễu hoặc tùy tiện. Vì thế tôi gọi cái thể chế cộng hòa ở đây chỉ là chiếc áo khoác thể chế bề ngoài. Chiếc áo thể chế này khoác lên một thân thể gầy gò là hệ thống nhân sự yếu kém với những con người còn chưa có đủ tinh thần làm việc vì sự nghiệp chung của đất nước.

Rất may, do dựa trên nền tảng ý thức người dân trong xã hội có nếp văn minh nhất định- nếp văn minh này tôi cho rằng là xương cốt của thể chế sao cho mỗi người trong đất nước dù là dân hay công chức nhà nước đều không thể hành xử tệ hơn tối thiểu, vì vậy dẫn đến các việc tuân thủ hay chấp pháp còn ở trên một nền tảng, chẳng hạn như tôi biết chính quyền Maldives là một chính quyền tuân thủ luật pháp quốc tế.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: