(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Hệ điều hành: Độc lập đa phương tiện

Trong khi chờ đợi upload file ISO Hệ điều hành lên trang này, tôi đang tiến hành cài đặt Hệ điều hành vào một số máy tính có cấu hình khác nhau được chế tạo bởi các hãng máy tính khác nhau. Thực tế phản ánh Hệ điều hành hoạt động tốt hơn mong đợi, hệ thống nền tảng cùng các phần mềm ứng dụng chạy trơn tru, các công cụ lập trình và phát triển làm việc hiệu quả, hệ thống lệnh thực hiện đầy đủ không vướng mắc,… trừ một vấn đề: máy chơi đa phương tiện MPlayer dùng để xem video không chạy được. Lý do là vì khi build (xây dựng) gói này tôi đã không độc lập cấu hình CPU. Máy làm việc của tôi có 4 CPUs, còn các máy khách kia chỉ có 2 CPUs. Điều này khắc phục rất đơn giản, chỉ cần thêm vào một lựa chọn cấu hình khi build là

–enable-runtime-cpudetection

Tại sao tôi lại chia sẻ với các bạn chi tiết kỹ thuật này? Vì có các trang lớn trong làng hệ thống nguồn mở hướng dẫn xây dựng gói này, nhưng tôi không thấy thông tin nói trên được đề cập.

Cụ thể tôi đã cài Hệ điều hành cho hai người bạn. Một người đang dùng Win 7, còn người kia đang dùng Win XP. Tôi cài Hệ điều hành cho họ và không đưa ra một lời khuyên nào, chỉ cho biết rằng họ sẽ được bổ sung một Hệ điều hành mới trên một phân khu đĩa riêng biệt không hề ảnh hưởng đến Hệ điều hành cũ cũng như toàn bộ dữ liệu hiện thời. Ngoài Hệ điều hành mới, họ còn được cài thêm một phần mềm Bootloader quản lý đa hệ điều hành.

Kết quả là sau vài ngày, người bạn dùng Win 7 thì dùng hoán đổi cả hai Hệ điều hành, lúc thì dùng cái này, lúc lại chuyển sang cái kia, nhưng người dùng Win XP thì chuyển hẳn sang dùng Hệ điều hành mới.

Tôi không đưa ra lời khuyên mà để họ tự lựa chọn theo nhu cầu của họ, như thế sự phản ánh mới có giá trị.

Đó có phải là DÂN CHỦ không thưa các bạn?

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: