(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Hệ điều hành: Triển khai

 Hmm…cuối cùng thì tôi cũng đã hoàn thành Hệ điều hành. Bạn có thể muốn hỏi rằng dường như tôi đã xây dựng và cài đặt Hệ điều hành từ mấy tháng trước, rồi còn giới thiệu cả gói phần mềm khởi động Bootloader GRUB có vẻ là đã thuộc về bước cuối cùng, sao bây giờ mới hoàn thành phải không. Đúng vậy. Tôi đã làm xong những cái đó từ lâu. Nhưng từ xây dựng và cài đặt trên máy làm việc cho đến việc đóng gói và triển khai để mọi người cùng có thể cài đặt Hệ điều hành trên các máy khác một cách dễ dàng, là một khoảng không ngắn.

Để làm điều đó, chúng ta cần đóng gói các phần mềm bộ phận của Hệ điều hành thành các gói nhị phân riêng biệt, phân nhóm chúng rồi để vào trong một hoặc một vài thư mục gọi là các thư mục nguồn cài đặt.

Sau đó là việc xây dựng một Hệ điều hành mini. Đây là một Hệ điều hành nhỏ có chức năng ban đầu là khởi động bộ cài đặt từ các thiết bị cài đặt như đĩa DVD, USB stick… . Nó thực sự là một Hệ điều hành, chạy trong Ram, có chứa các chương trình để cài đặt Hệ điều hành chính vào ổ cứng của người sử dụng. Hệ điều hành mini chỉ chứa các lệnh căn bản. Để phục vụ cài đặt và cấu hình Hệ điều hành chính với đầy đủ chức năng, Hệ điều hành mini phải mượn một số chương trình của Hệ điều hành chính trong quá trình cài đặt. Sự phối hợp giữa Hệ điều hành mini đang hoạt động với Hệ điều hành chính vừa cài đặt vào(nhưng chưa hoạt động, còn nằm im bất động) là một công việc khá thú vị.

Tôi đã đóng gói tất cả chúng vào một file ISO duy nhất có kích thước 1.6GB. Bạn có thể bung nó ra đĩa DVD, hoặc đưa vào USB stick sử dụng xboot.

Về upload file ISO Hệ điều hành lên trang này tôi dự định là chưa tới một tháng nữa, hiện nay tôi đang ở trong môi trường công việc lưu động, chỉ sử dụng mạng qua điện thoại nên upload một file lớn là không thuận tiện.

Tôi sẽ giới thiệu đặc tính của Hệ điều hành này cũng như tên của nó khi upload lên trang.

 

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: