(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Hệ điều hành: Thẩm định chính sách

Đối với một số vấn đề có tác động đến toàn hệ thống thì phải có chính sách được ban hành, trong đó qui định đối tượng áp dụng, ai được phép và chịu trách nhiệm thực hiện, cách thức thực hiện, thủ tục ủy quyền, xác minh.

Dưới đây là ví dụ áp dụng chính sách đối với việc điều chỉnh thời gian, bao gồm điều chỉnh đồng hồ, cập nhật ngày tháng và thời gian tự động từ Internet, đặt múi giờ.

Khi không có chính sách được ban hành, không một ai kể cả gốc (root- người có quyền cao nhất) có thể điều chỉnh thời gian. Trong trường hợp này một thao tác điều chỉnh thời gian sẽ làm xuất hiện thông báo lỗi như hình dưới đây:

no-clock

Một khi chính sách được ban hành, người sử dụng bình thường (user) có thể thực hiện điều chỉnh thời gian, nhưng phải qua quá trình xác minh ủy quyền bằng mật khẩu gốc:

clock

*Để có thể áp dụng các chính sách trong hệ thống, bạn phải xây dựng các gói polkit-qt và polkit-kde-agent. Các chính sách nằm trong /usr/share/polkit-1/actions. Chính sách điều chỉnh thời gian là file org.kde.kcontrol.kcmclock.policy

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: