(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Loading Wizard 2011 4.0.1 tối ưu hóa đường cong

Capt. Phạm Thành Tuyên

Phiên bản này hoàn thiện thêm về đường cong thế vững. Các bạn trong ngành điều khiển tàu biển đều biết rằng với góc nghiêng nhỏ thì có một cách tính cánh tay đòn ổn định đơn giản là GoZ= GoM.sinѲ, với GoM là chiều cao thế vững ban đầu và Ѳ là góc nghiêng của tàu. Qua kiểm nghiệm thực tế và xem xét các hồ sơ tàu, công thức trên có thể sử dụng được trong đa số (nhưng không phải tất cả) trường hợp với điều kiện góc nghiêng không vượt quá 3 độ.

Vì góc Ѳ nhỏ nên GoZ = GoM.sinѲ ≈ GoM.Ѳ(radian)= GoM.Ѳ/57.3(degree).  Đây là phương trình đường thẳng GM đi qua gốc tọa độ và điểm (57.3, GoM) như hình minh họa bên dưới. (hình minh họa này phóng to các yếu tố cần miêu tả trong một tình huống điển hình, và không vẽ theo tỷ lệ)

GZ

Trên hình minh họa, đường cong cánh tay đòn ổn định GZ và đường thẳng GM có một điểm chung(ngoài gốc tọa độ) là (3, Gz3). Gz3= 3.GoM/57.3

Đường cong GZ xấp xỉ đi qua các điểm: (0,0), (3, Gz3), (5, Gz5), và các điểm rời rạc khác tạo nên một phần cong xuống dưới trục hoành. Đây là một phát hiện khá thú vị do bản thân phần mềm sinh ra (là điều mà chính tác giả cũng thấy bất ngờ). Vấn đề này khó lý giải nếu chỉ dựa trên lý thuyết kinh điển.  Rõ ràng là với góc nghiêng khoảng dưới 2 độ thì cánh tay đòn ổn định bị âm, ngay cả khi chiều cao thế vững ban đầu GoM vẫn dương. Hiện tượng này hoàn toàn khớp với thực tế là con tàu ngẫu nhiên đổ nghiêng về một bên chỉ sau một ngoại lực nhỏ tác động nào đó,trong khi GoM tuy nhỏ những vẫn còn dương. (cánh tay đòn ổn định bị âm thì moment hồi phục âm và tự nó làm cho tàu bị nghiêng, chứ không phải do ngoại lực tác động. Còn nếu GoM âm thì chắc chắn tàu bị đổ nghiêng về một bên và đó là hiện tượng thông thường). Trong trường hợp này chúng ta thấy công thức tuyến tính GoZ= GoM.sinѲ dù chỉ dành cho góc nghiêng nhỏ cũng không còn đúng nữa.

Suy rộng, chúng ta có thể rút ra rằng phần mềm không chỉ đơn thuần là một công cụ tính toán mà nó còn tổng hợp ra tri thức mới với cấp độ cao hơn tri thức nguồn.

Loading Wizard 2011 phiên bản 4.0.1 đã thực hiện vẽ đồ thị, tính toán các giá trị như GoZmax– cánh tay đòn lớn nhất và ANGLEmax– góc nghiêng mà tại đó cánh tay đòn cực đại trong mọi cấu hình với độ chính xác 0.0001 (1 phần vạn). Bạn không còn có thể nhìn thấy sai số của đường cong đồ thị bằng mắt thường.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: