(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Chế độ Assad sắp sụp đổ?

Các nhà hoạt động xã hội ở Syria khuyến cáo Tổng thống Bashar al – Assad nên nhớ lại những gì đã xảy ra với cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi

Các nhà lãnh đạo phương Tây cho rằng sau cuộc đánh bom tự sát ở thủ đô Damascus của Syria ngày 18-7 làm chết một số tay chân thân cận của Tổng thống (TT) Bashar al-Assad, Liên Hiệp Quốc cần phải khẩn cấp có hành động cứng rắn hơn đối với nước này. Tuy nhiên, lập trường trên bị Nga phản đối. Trong khi đó, quân đội Syria khẳng định sẽ tiếp tục chống lại chủ nghĩa khủng bố đang hoành hành trên khắp cả nước.

Nga, Mỹ tìm giải pháp

Quân đội Syria tự do (FSA) đã lên tiếng chịu trách nhiệm vụ tấn công trên, đồng thời cảnh báo chế độ TT Assad rằng sẽ xảy ra thêm nhiều vụ tương tự như vậy trong tương lai. Người phát ngôn Qassim Saadedine của lực lượng này cho rằng: “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu”.

Bên cạnh đó, 2 tổ chức phiến quân Syria cũng nhận trách nhiệm vụ đánh bom và coi đó là một cuộc tấn công thắng lợi nhắm vào hệ thống đầu não của chính quyền. Tổ chức Liwa al-Islam (tức Lữ đoàn Hồi giáo) tuyên bố trên trang Facebook rằng họ đã tấn công vào một cơ quan đầu não được mệnh danh là trung tâm kiểm soát khủng hoảng ở Damascus.

Từ trái sang phải: Bộ trưởng Quốc phòng Syria Dawoud Rajiha, Thứ trưởng Quốc phòng Assef Shawkat

và Cố vấn An ninh Hassan Turkmani – 3 quan chức cao cấp tử vong trong vụ đánh bom. Ảnh: Syria 360

Các nhà phân tích nhận định vụ đánh bom đã gây tổn thất nặng nề và làm suy yếu nhuệ khí đối với chế độ TT Assad khi 3 quan chức cao cấp tử vong là: Bộ trưởng Quốc phòng Dawoud Rajiha, Thứ trưởng Quốc phòng Assef Shawkat – anh rể TT Assad và Hassan Turkmani, cố vấn an ninh của TT Assad. Theo họ, sự kiện trên sẽ đẩy mạnh làn sóng đào ngũ trong các quan chức Syria.

Nga – đồng minh của Syria – yêu cầu bắt giam và trừng phạt nghiêm khắc những kẻ đứng đằng sau “hành động khủng bố” ở Damascus. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Chúng tôi mong rằng những kẻ tổ chức hành động khủng bố sẽ được xác định danh tính và đối mặt với hình phạt thích đáng”.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm ngày 18-7, TT Mỹ Barack Obama và TT Nga Vladimir Putin đã nhất trí cùng hợp tác để tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng đã trở nên xấu đi ở Syria. Nhà Trắng ra thông báo nêu rõ: “Hai vị TT đã lưu ý đến những sự khác biệt của hai bên về Syria nhưng họ nhất trí rằng các đội ngũ của hai bên vẫn tiếp tục hoạt động để tìm một giải pháp”.

Ông Assad bị thương?

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã hoãn lại cuộc bỏ phiếu vào ngày 18-7 về dự thảo nghị quyết kéo dài sứ mệnh của các quan sát viên ở Syria trong vòng 45 ngày và đưa kế hoạch hòa bình của đặc phái viên quốc tế Kofi Annan vào chương 7 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Nga cho rằng bản dự thảo nghị quyết nêu trên sẽ làm xấu đi tình hình ở Syria.

Theo trang tin Al Arabiya News, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố với các nhà báo ở Moscow: “Một trận đánh quyết định đang diễn ra ở Syria. Ông Assad sẽ không đơn độc và các nước phương Tây không biết phải làm gì với điều đó”.

TT Assad đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau vụ đánh bom tự sát ở Damascus ngày 18-7. Theo các nguồn tin phe đối lập, TT Syria hiện đang ở thành phố biển Latakia và ra lệnh phản công sau khi 3 nhân vật thân cận của ông bị sát hại. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ông Assad đã đến khu nghỉ mát bên bờ Địa Trung Hải trước hay sau vụ tấn công trên. Ngoài ra, một số nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết TT Assad đã bị thương trong vụ tấn công, còn vợ ông đã chạy sang Nga.

Trong tình hình đó, các nhà hoạt động xã hội ở Syria khuyến cáo TT Assad nên nhớ lại những gì đã xảy ra với cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Hơn nữa, theo hãng tin Fox News, sau vụ đánh bom thảm khốc ở Damascus, một nhà phân tích độc lập tình hình ở Trung Đông gửi tin nhắn cho Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định rằng chế độ Assad sẽ sụp đổ trong vòng 36 giờ nữa. Tin nhắn viết: “Tình hình giống như Tripoli cách đây một năm”.

 

Bạo lực gia tăng

Lực lượng an ninh Syria ngày 19-7 vẫn tiếp tục bắn phá các thị trấn Nawa, Taseel và Dawil thuộc tỉnh Deraa, trong khi xe tăng tấn công khu vực al-Asaili và al-Kadam ở thủ đô Damascus. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria ngày 19-7 cho biết ít nhất 214 người, trong đó có 124 thường dân đã thiệt mạng hôm 18-7. đây là một trong những ngày đẫm máu nhất trong cuộc nổi dậy ở Syria. Con số này không bao gồm 3 quan chức thân cận của TT Assad.

Bên cạnh đó, Các Ủy ban Phối hợp địa phương (LCC), một tổ chức đối lập, cho biết 50 binh sĩ đã bỏ trốn sang hàng ngũ của FSA cùng với 7 xe tăng.

Lục San

Theo nld.com.vn

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: