(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Sử dụng Linux hay Windows?

Sử dụng Linux hay Windows là một câu hỏi cần được cập nhật, bởi vì số người dùng Linux đang tăng lên theo lũy thừa. Cách đây 10 năm phần cứng hỗ trợ cho Linux là kém. Nhưng ngày nay, các nhà sản xuất phần cứng ưu tiên hỗ trợ driver cho Linux cũng giống như đối với Windows. Một ví dụ cụ thể là driver máy in của hãng Canon.

Bài viết này không nhằm đánh giá tính năng kỹ thuật của hai hệ thống Linux và Windows, mà muốn cung cấp cho người dùng những thông tin để họ lựa chọn sản phẩm thích hợp cho mục đích của mình. Nếu bạn là một game thủ hay đang sử dụng các phần mềm phụ thuộc vào Microsoft thì nên sử dụng Windows. Ngoài đó ra, rất khó tìm được lý do mà bạn không sử dụng Linux.

Người ta thường so sánh giữa Linux và Windows về giá cả, tính dễ sử dụng, tính bảo mật, phần mềm, driver, đối tượng sử dụng.

Bài viết này chỉ phân tích hai mục so sánh nổi bật nhất, một nhược điểm, một ưu điểm của Linux so với Windows. Đó là: driver và tính bảo mật.

1) Driver: Driver vẫn còn là thế mạnh của Windows. Tuy nhiên, như đã nêu trên, khoảng cách giữa hai đối thủ về driver còn rất ngắn và đang ngày càng thu hẹp.

2) Tính bảo mật:

Tính bảo mật của Windows luôn yếu hơn Linux, cho dù Windows 10 đã có cải tiến đáng kể. Một phần lý do Windows bảo mật kém là bởi giao diện người dùng quá thân thiện của nó. Giao diện người dùng quá thân thiện dẫn tới những điểm sau: Đơn giản hóa (sử dụng nhiều giá trị mặc định), dễ truy cập (người sử dụng có nhiều quyền). Đó là những nguyên nhân tạo các lỗ hổng bảo mật bổ sung. Ngoài ra, một thông tin phổ biến là Windows có nhiều user, và là mục tiêu chính của tấn công, virus và mã độc.

Đối với Linux, các user được tạo ra rất tùy biến. Ví dụ trên hệ thống Omarine 3.0, máy chủ tên miền (dns server) được chạy với user tên là named (không chạy như root). named có một shell vô giá trị và có thư mục nhà tại /srv/named. Dịch vụ tên miền được chuyển (chroot) tới thư mục nhà đó và mọi hoạt động chỉ trong phạm vi của thư mục, không gây ảnh hưởng tới phần bên ngoài của hệ thống.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: