(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Omarine 3.0 có gì mới?

Omarine 3.0 là sự thay đổi hầu như toàn bộ so với phiên bản trước của nó. Chi tiết về sự khác nhau như sau:

1) Omarine 2.0 kế thừa Slackware bao gồm các kịch bản khởi tạo hệ thống, một số gói nhị phân và chương trình đóng gói. Omarine 3.0 tự xây dựng 100% các gói của riêng mình và không còn sử dụng phần nào của Slackware. (*)

2) Omarine 2.0 sử dụng systemV trong khi Omarine 3.0 sử dụng systemd – một hệ thống quản lý dịch vụ hiện đại và khởi động nhanh hơn rất nhiều so với systemV. Mặt khác, chương trình desktop như Plasma trong yêu cầu về tính trọn vẹn, nó đòi hỏi phải có loginctl, một bộ phận của systemd.

3) Omarine 2.0 không có mục tiêu dành cho máy chủ và không có tường lửa. Omarine 3.0 là một hệ điều hành mạng, nó có một hệ thống tường lửa mạnh mẽ.

4) Omarine 2.0 thích hợp cho một máy tính đơn lẻ và nó không chú trọng trong việc trao đổi dữ liệu với Windows. Omarine 3.0 trong vai trò của một máy chủ phải đảm bảo các kết nối và cung cấp các dịch vụ mạng cho các máy khách dù là Linux hay Windows. Omarine 3.0 đã sẵn sàng cho một hệ thống AD DC (Active Directory Domain Controller) sử dụng Samba, nó tạo nên một mạng với miền bảo mật thực hiện xác minh an ninh qua thao tác soát vé vào cửa Kerberos.

5) Omarine 2.0 chỉ có một chương trình desktop là kde4. Với năng lực của systemd, Omarine 3.0 bao gồm cả hai chương trình desktop là Plasma và GNOME, cho phép người sử dụng lựa chọn chương trình desktop ngay tại màn hình login.

(*) Cộng đồng OIN và vấn đề đạo, nhái mã và ý tưởng

Không giống như một số lĩnh vực khác, nếu bạn và tôi cùng là các licensee của OIN thì chúng ta hoàn toàn có quyền sử dụng mã và ý tưởng của nhau, bởi vì chúng ta đã phải ký thỏa thuận về qui tắc đó trước khi tham gia cộng đồng OIN. Cụ thể, Omarine và Slackware đều là các licensee của OIN.

Thông tin thêm: Omarine 3.0 đã được đóng gói dưới dạng các tệp rpm của hơn 1000 gói phần mềm cho toàn bộ hệ thống và đã được trình chiếu tại Vietnam Silicon Valley (24 Lý Thường Kiệt, Hà nội) trước một hội đồng đầu tư mạo hiểm vào ngày 26-08-2017. Giai đoạn hoàn tất của sản phẩm là cần tạo cho nó một bộ cài đặt (như Omarine 2.0 đã làm). Trong thời gian này, có thể chúng ta (tôi và các bạn đọc của tôi) sẽ trao đổi một số chủ đề dựa trên thực tiễn của sản phẩm Omarine 3.0.

 

Phạm Thành Tuyên

 

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: