(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Hệ điều hành: Hiển thị văn bản

Sau khi bộ gõ đã xuất được mã kí tự thì hiển thị văn bản thuộc về xử lý phông chữ. Yêu cầu đặt ra là văn bản phải đọc được, đọc được chưa đủ mà còn phải hiển thị đúng, hiển thị đúng chưa đủ mà còn phải hiển thị đẹp. Cái đẹp ở đây không phải là hình thức. Với vai trò phục vụ người sử dụng, Hệ điều hành phải đảm bảo văn bản được hiển thị với chữ rõ ràng, không gãy, không lem nhem, dễ đọc, như thế không làm ảnh hưởng đến năng lực đọc của người sử dụng trong nhiều giờ, mới đạt yêu cầu.

Để văn bản là đọc được thì mã kí tự phải có phông chữ tương ứng. Mã kí tự Ansi phải có phông Ansi của nó. Ví dụ một văn bản sử dụng phông .vnTime mà hệ thống không có phông này thì các kí tự có mã từ 128 đến 255 sẽ hiển thị các kí hiệu chứ không phải chữ tiếng Việt. Mã kí tự Unicode phải có phông Unicode. Vấn đề Unicode đã được giải quyết từ lâu. Trong hệ thống, việc này được đảm nhiệm bởi các thư viện Unicode, và quốc tế hóa.

Trong trường hợp tổng quát, một văn bản Unicode đã đọc được nhưng chưa hiển thị đúng là vì chưa có qui tắc ngôn ngữ để sắp xếp và ghép, chẳng hạn kí tự dấu với kí tự cơ sở. Qui tắc ngôn ngữ cùng với thông tin về trang mã kí tự là thuộc về kịch bản ngôn ngữ, được lưu trong văn bản có định dạng(formatted text). Đây là một chức năng cao cấp mà LibreOffice có thể thực hiện giống như Microsoft Office. Kịch bản ngôn ngữ cũng có thể kết hợp với qui tắc ngôn ngữ chứa bên trong của phông đặc biệt- graphite fonts, mà sẽ được nhắc lại cuối bài. Dưới góc độ người sử dụng, bạn không cần hiểu sâu vấn đề này, chỉ cần biết để giám sát hệ thống đã không hoàn thành nhiệm vụ ở khâu nào. Nhưng nếu là người thiết kế hệ thống bạn phải đảm bảo thiết lập và cấu hình, xây dựng và cài đặt các modules cần thiết với sự chú trọng việc tương thích về phiên bản trong tổ hợp các module phụ thuộc, để đáp ứng mọi tình huống xảy ra.

Văn bản đã hiển thị đúng rồi vẫn chưa đủ đâu. Hệ thống phải đảm bảo sẵn có cho việc tạo phông logic với các thuộc tính văn bản về kích cỡ, độ đậm nhạt, màu sắc, độ nghiêng, gạch chân, gạch bỏ… mà phông vật lý không có hoặc hạn chế. Văn bản phải rõ ràng, mịn màng, điều chỉnh được độ tương phản và độ sáng tự động, sắp chữ thẳng hàng, ghép chữ sắc sảo linh hoạt, đường nét thanh nhã uyển chuyển. Nhiệm vụ này thuộc về các modules vẽ chữ chất lượng cao, tạo hình văn bản, và xử lý phông thông minh(graphite fonts- smart fonts).

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: