(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

15 thuyền viên tàu New Phoenix bị bỏ rơi xứ người

Thời gian gần đây, đã có không ít vụ thuyền viên VN bị bỏ rơi ở nước ngoài. Trong ảnh là thuyền viên tàu Thái Sơn bị kẹt tại Philippines. Ảnh: VNE

        Ngày 24.10, Báo Lao động đã nhận được thư cầu cứu của 15 thuyền viên- tự nhận là của tàu New Phoenix thuộc Cty TNHH MTV vận tải viễn dương Vinashin- đang bị bỏ rơi, phải sống đói khổ tại khu neo đậu Dalian (Trung Quốc).

Hiện đời sống của các thuyền viên rất khó khăn, không có thức ăn, không điện thắp sáng, sống trong tối tăm và lạnh giá do nhiều tháng nay không được Cty cung cấp thức ăn và nhiên liệu.
Theo lá thư cầu cứu của 15 thuyền viên, hiện họ đang phải húp cháo loãng từ một chút gạo chưa bị mốc, sử dụng bếp để nấu, an toàn của tàu chỉ nhờ vào 2 chiếc đèn neo được thắp bằng dầu, tất cả các thông tin liên lạc đã bị dừng vì không có điện. Trong 1 tháng qua, mặc dù họ đã nhiều lần liên lạc với Cty Vinashinlines đề nghị hỗ trợ và giúp đỡ nhưng không nhận được trả lời, đồng nghĩa với việc Cty đã bỏ rơi thuyền viên và con tàu trị giá hàng trăm tỉ của Nhà nước. Cũng theo các thuyền viên, họ làm việc trên tàu đã 6 tháng nhưng chưa được Cty trả lương, cũng không nhận được sự chia sẻ từ phía Cty.
Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) hôm nay (24.10) – phóng viên Báo Lao Động đã liên hệ trực tiếp với thuyền trưởng Trần Công Định và được biết, tất cả các thuyền viên sang nhận tàu từ 17.5.2012. Trước đây, đội tàu do Cty khác khai thác và hiện được bàn giao cho vận tải viễn dương Vinashin, nhưng từ khi nhận đến nay, con tàu New Phoenix vẫn nằm một chỗ và chưa được nổ máy chạy. Đây là tàu vận tải hàng hóa, hiện tàu không có kế hoạch khai thác.
Từ cuối tháng 9.2012, tàu trong tình trạng hết dầu, hết thức ăn và các thuyền viên đã yêu cầu Vinalines, Vinashin cứu giúp vì hiện họ không thể vào bờ do không có visa nhập cảnh cũng như tàu neo ở rất xa bờ, điện thoại hết pin cũng không có điện để sạc…
Thuyền trưởng Trần Công Định nói trong nước mắt, cho rằng Cty bỏ rơi họ trong khốn khó là rất vô trách nhiệm.
Trước khi 15 thuyền viên sang nhận tàu, tàu đã nằm tại cảng Dalian 2 tháng, hiện tại các thủy thủ phải lặn xuống biển cạy những con hàu bám vào tàu để nấu cháo duy trì sự sống. Rất may họ còn có một chiếc điện thoại dùng pin con thỏ nên có thể liên lạc được. Cuộc gọi bị gián đoạn vì pin gần hết, các thủy thủ hẹn chúng tôi gọi lại sau.
Báo Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật và cung cấp thông tin đến bạn đọc về sự việc 15 thuyền viên của tàu New Phoenix bị bỏ rơi…
Theo laodong.com.vn
Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: