(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Giám sát, điều khiển máy tính từ xa

Tiếp theo bài trước, nếu bạn muốn tự cấu hình ME để giám sát, điều khiển các máy tính trong mạng của mình, bạn sẽ sử dụng công nghệ Intel Active Management Technology (Intel AMT), là một phần của nền tảng ME. Bạn có thể đăng nhập ME để thiết lập cấu hình cho từng máy trong mạng, và bạn trở thành người quản trị(*).

Như chúng ta đã biết, ME firmware là phần mềm cơ sở tích hợp trong phần cứng vi xử lý, hoạt động của nó là độc lập với hệ điều hành. Việc quản trị mạng có thể thực hiện ngay cả khi các máy tính trong mạng ở trạng thái tắt, hoặc có trục trặc không khởi động được hệ điều hành, hoặc khi hệ điều hành đã bị khóa. Để truy cập một máy tính trên mạng, bạn sử dụng một trình duyệt Web, vào địa chỉ của máy tính đó với số cổng dành cho AMT chẳng hạn cổng 16992. Ví dụ http://ip_address:16992. User name là “admin”, password là password mà bạn đã cài đặt cho máy tính đó. Bạn sẽ đăng nhập trang web AMT. Tại đây bạn có thể xem trạng thái hệ thống như máy tính đó đang tắt hay đang chạy, các thông tin phần cứng bao gồm cả các thiết bị ngoại vi đang cắm vào máy tính đó, nhật ký sự kiện, thiết lập mạng, thêm hoặc thay đổi người sử dụng, cấu hình bổ sung, điều khiển từ xa… . Với chức năng điều khiển từ xa, bạn có thể gửi các lệnh đến máy tính đó để tắt máy, bật máy hay khởi động lại như hình dưới đây:

(*)Công nghệ Intel AMT được Intel phát hành từ năm 2005 cùng với công nghệ Intel vPro. Phiên bản hiện nay là AMT 8.0. Để thiết lập cấu hình ban đầu cho AMT (và ME), bạn sẽ sử dụng Management Engine BIOS extensions (MEBx). Đây là một module ROM tùy chọn cung cấp như một chức năng mở rộng cho BIOS hệ thống. Tùy theo từng máy tính mà bạn có thể vào MEBx bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl+P khi khởi động máy hay sử dụng menu BIOS hệ thống trong trường hợp MEBx được cấu tạo là một phần của nó. Với lần cấu hình đầu tiên, password mặc định là “admin”, bạn phải thay đổi thành password của riêng mình. AMT có hai mô hình cung cấp thiết lập là Small Business Provisioning Model dành cho các doanh nghiệp nhỏ hay các mạng gia đình, và Enterprise Provisioning Model dành cho các tổ chức lớn. Các doanh nghiệp nhỏ có thể tiết giảm chi phí thuê nhân viên IT vì có thể tự quản lý được. Lưu ý là trong các máy tính sử dụng AMT phiên bản cũ, chẳng hạn phiên bản AMT 2.5, AMT không cho phép bạn đăng nhập trang Web  AMT qua trình duyệt trên chính máy đó, sẽ có một thông báo “Page not found…”. Bạn phải đăng nhập từ một máy tính khác trên mạng. Phiên bản AMT 8.0 hiện nay đã cho phép đăng nhập tại chỗ.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: