(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Những nỗi sợ hãi trong sự nghiệp

(Phí Tùng Sơn)

Những nỗi sợ hãi trong sự nghiệp

Nỗi sợ là một cảm xúc rất bình thường trong cuộc sống, nhưng trong sự nghiệp, chính những nỗi sợ hãi lại làm bạn bị căng thẳng, mệt mỏi và khó tiến bước trên con đường thành công. Thậm chí, nhiều nhà quản lý đã lợi dụng những nỗi sợ này nhằm kiểm soát và bóc lột sức lao động của nhân viên.

Sau đây là bốn nỗi sợ phổ biến nhất, và cách để vượt qua chúng:

Những nỗi sợ hãi trong sự nghiệp

Nỗi sợ thứ nhất: Bị sa thải

Thật kinh khủng khi biết tin mình bị sa thải, bạn cảm thấy lo lắng cho tương lai của mình. Bạn còn bao thứ phải lo: tiền nhà cửa, chợ búa, con cái… Rồi mọi thứ sẽ ra sao đây?

Thay vì bỏ phí thời gian than thở và lo lắng, sao bạn không lên ngay một kế hoạch tìm việc mới? Với tình hình kinh tế hiện nay, việc bị sa thải là một tình trạng khá phổ biến. Bạn không thể biết trước mình sẽ bị mất việc khi nào.

Giải pháp tốt nhất là bạn hãy cố gắng làm việc thật tốt, mang về thật nhiều lợi nhuận cho công ty. Không công ty nào lại muốn sa thải một nhân viên cần mẫn và hữu ích. Bên cạnh đó, bạn hãy tạo thật nhiều mối quan hệ trong cộng đồng nghề nghiệp của mình. Có càng nhiều mối quan hệ, bạn càng có nhiều cơ hội tìm được công việc mới trong thời gian ngắn nhất.

86804716.jpg

Nỗi sợ thứ hai: Phải ôm đồm quá nhiều việc

Công ty thu nhỏ quy mô, cắt giảm nhân viên sẽ dẫn đến tình trạng những nhân viên tốt phải làm tất cả những phần việc của những người đã nghỉ. Việc này có thể là cơ hội để mở rộng kỹ năng và làm tăng giá trị bản thân trong tương lai, tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nguy cơ làm bạn mệt mỏi, stress nặng, nhất là những công việc mới không phù hợp với nền tảng kỹ năng của bạn, lâu ngày sẽ dẫn đến chứng sợ đi làm.

Thay vì đắm chìm trong căng thẳng, bạn hãy thẳng thắn chia sẻ với sếp và đồng nghiệp. Đừng ngại mọi người chê bạn không làm được việc, mạnh dạn đề nghị sếp giúp bạn sắp xếp và phân chia thứ tự ưu tiên công việc là giải pháp tốt nhất cho nỗi sợ của bạn.

Nỗi sợ thứ 3: Không được thăng tiến

Bạn mới đi làm, chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn không được sếp giao cho những dự án hay phần việc giúp bạn rèn luyện kỹ năng, đừng lo lắng, hãy thể hiện bản thân và bạn sẽ được biết đến.

95482322.jpg

Bạn đã là nhân viên lâu năm, dày dạn kinh nghiệm, nhưng vẫn chưa thấy động tĩnh gì từ cấp trên? Một lần nữa, nói ra ý kiến của mình là thượng sách, hãy bày tỏ quan điểm của mình với ban lãnh đạo, hỏi ý kiến họ xem bạn còn thiếu gì trên con đường thăng tiến của sự nghiệp.

Nỗi sợ thứ 4: Bị trách mắng

Không ai là hoàn hảo, bạn có thể mắc sai lầm, nhưng quan trọng là bạn có thể sửa sai và rút kinh nghiệm hay không.

Bị cấp trên to tiếng quát mắng, chỉ trích trước đồng nghiệp tác động rất xấu đến tinh thần làm việc của bạn. Bạn nên chọn cho mình một văn hóa làm việc phù hợp, và hãy mạnh dạn thảo luận với sếp về cách tương tác giữa sếp với nhân viên, giữa nhân viên với nhau trong công sở.

Nguồn : Sưu tầm của Tùng Sơn

Advertisements

1 thought on “Những nỗi sợ hãi trong sự nghiệp

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: