(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Omarine-update – Chương trình cập nhật hệ thống tự động qua mạng

Omarine-update là một chương trình dùng để điều khiển phiên bản gói phần mềm và cập nhật hệ thống tự động qua mạng, dành cho hệ điều hành/ bản phân phối Omarine.

Tôi vừa mới dành ra ba tuần để viết chương trình này. Sử dụng chương trình rất đơn giản, bạn chỉ cần gõ lệnh omarine-update, chương trình sẽ tự thu xếp và đề xuất các danh sách gói để cài đặt gói mới, nâng cấp gói cũ và hủy cài đặt các gói không còn sử dụng. Vì chương trình làm việc mức hệ thống nên đòi hỏi người sử dụng phải có quyền root, bạn sử dụng sudo

bash-4.2$ sudo omarine-update

Gói Sudo trong hệ thống Omarine-1.1 nguyên bản đã cũ. Sau khi cập nhật với omarine-update, hệ thống sẽ được nâng cấp phiên bản mới. Trong phiên bản Sudo mới này, môi trường chương trình sudo đã được cấu hình thuận tiện cho sử dụng. Bạn có thể xem lại bài “Điều khiển Sudo”, tôi đã viết về Sudo như thế nào thì Sudo phiên bản mới cập nhật sẽ thực hiện như thế.

Omarine-update thực hiện kiểm tra an ninh các tệp tải về bao gồm cả các gói phần mềm và các tệp danh sách. Việc kiểm tra sử dụng sha256sum cho mã băm và gpg2 cho chữ ký.

Trong lần cập nhật đầu tiên từ hệ thống Omarine-1.1 nguyên bản có 15 gói mới được thêm, 20 gói được nâng cấp và 8 gói được hủy cài đặt. Nội dung chính như sau:

  • Cập nhật các gói thuộc nhóm an ninh như: libgcrypt, gnutls, nss và nspr, sudo, shadow.
  • Cài đặt Firefox-34.0 thay cho Firefox-24.1 cũ. Phiên bản cũ được biết là không an toàn. Trình duyệt Firefox là trình duyệt có tốc độ lướt Web đứng đầu hiện nay. Firefox-34.0 như chúng ta đã biết, nó còn có giao diện rất đẹp.
  • Cập nhật Flash player(để xem video clip) phiên bản mới nhất. Đây là một plugins của trình duyệt Web luôn cần cập nhật để đảm bảo an toàn.
  • Nâng cấp các thư viện đồ họa và âm thanh
  • Thêm một số phần mềm mới

Khi sử dụng, về căn bản bạn chỉ cần thực hiện lệnh omarine-update không tham số để sử dụng chức năng chính là cập nhật tự động. Chương trình còn có một số tham số lựa chọn dành cho những mục đích riêng của người sử dụng. Chẳng hạn để cài đăt, nâng cấp các gói phần mềm theo mẫu nhập vào bởi người sử dụng, bạn thực hiện lệnh

bash-4.2$ sudo omarine-update --get pattern [ pattern2 ... ]

Mẫu(pattern) có thể là một tên gói đầy đủ hoặc chỉ là một phần của tên gói. Mẫu còn có thể là một biểu thức chính quy. Bạn xem trang hướng dẫn để biết thêm chi tiết(sử dụng lệnh man omarine-update).

Ban đầu việc cài đặt Omarine-update cần được thực hiện thủ công. Cài đặt chương trình với người sử dụng là root, nếu bạn chưa cấu hình thêm cho môi trường của Sudo cũ thì chúng ta sử dụng lệnh su. Sau khi tải về tệp omarine-update-1.0-x86_64-1.txz bạn chuyển đến thư mục của tệp này rồi thực hiện như sau:

bash-4.2$ su
bash-4.2# intallpkg omarine-update-1.0-x86_64-1.txz

Sau khi cài đặt chương trình, bạn có thể chạy luôn omarine-update với sudo.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: