(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

In ấn trên hệ thống Omarine: Hệ thống in Unix chung CUPS

Ngày nay, sự có mặt chính thức của các drivers phần cứng của các nhà sản xuất phần cứng ngoại vi bên thứ ba dành cho các hệ điều hành nguồn mở đang tăng lên đáng kể. Trong việc in ấn, họ máy in Canon CAPT LBP trước đây được coi là một dòng máy in lạ đối với các hệ thống kiểu Unix, nay driver của chúng đã đựợc đặt trên trang Web chính thức của hãng này. Dù không phải mới hôm qua và các driver này chạy khá tốt nhưng Canon vẫn không ngừng cải tiến phiên bản. Hiện tôi đang dùng driver máy in Canon lọc CAPT(*) với phiên bản 2.60.

CUPS(Common Unix Printing System- Hệ Thống In Unix Chung) là một hệ thống Printing Server, là một cầu nối giữa hệ điều hành và các máy in cùng driver của chúng. CUPS tiếp nhận công việc in(Print job) vào hàng đợi và lịch trình(Spooler/Scheduler), sau đó chuyển đổi dữ liệu in thành kiểu dữ liệu máy in hiểu được qua các bộ lọc(Filters), rồi sử dụng cách thức gửi dữ liệu qui định bởi bộ phận gồm các Backends để gửi dữ liệu tới máy in. Một công việc in bao gồm một lượt đợi, tên tài liệu cần in và các mô tả trang in. CUPS quản lý quá trình in sử dụng giao thức IPP- Internet Printing Protocol.

Phiên bản mới nhất của CUPS hiện nay là phiên bản 2.0.0. CUPS có giao diện quản trị công việc in và máy in trên cơ sở Web(Web-based) tại địa chỉ http://localhost:631 .

CUPS-home

CUPS-admin

Một lựa chọn khác cho giao diện quản trị, theo thông thường là sử dụng giao diện quản trị in của hệ thống. Bạn vào menu System Settings-> Printers

Printer-settings

Vì máy in là tài nguyên dùng chung nên CUPS duy trì chính sách giới hạn trong việc quản lý máy in và công việc in. Người sử dụng bình thường có thể in, tùy chỉnh đặc tính in như cỡ giấy, loại giấy, độ phân giải, thao tác hàng đợi công việc in, thêm máy in, chia sẻ máy in. Còn những việc như đình chỉ máy in, làm cho máy in hoạt động trở lại, tạm dừng in, tiếp tục in, xóa bỏ máy in thì đòi hỏi người sử dụng phải là root hoặc xác minh được quyền root.

Các chính sách sử dụng này là theo sở thích của từng người. Bạn có thể lựa chọn một trong những chính sách áp dụng có sẵn trong giao diện hệ thống, hoặc sửa đổi hay tạo ra chính sách mới bằng cách soạn thảo trực tiếp tệp cấu hình /etc/cups/cupsd.conf, hoặc thông qua giao diện Web của CUPS (trong trường hợp soạn thảo trực tiếp tệp cupsd.conf bạn phải tự khởi động lại daemon cupsd thì thay đổi cấu hình mới có ảnh hưởng)

policy

Cả hai loại công cụ giao diện trên đều cho chúng ta nhìn thấy các công việc in trong hàng đợi, bao gồm cả các công việc in đã hoàn thành. Các công việc in này có thể được in lại khi cần. Dữ liệu của chúng được đặt trong thư mục /var/spool/cups/. Nếu thư mục đã chứa quá nhiều công việc không dùng đến, bạn có thể xóa chúng từ đây.

Hệ thống CUPS làm việc với nhiều kiểu bộ lọc như pdftops, texttops, imagetops, pstops, bannertops, commandtops, imagetoraster, gziptoany, rastertohp. Riêng máy in Canon dòng CAPT LBP dùng bộ lọc pstocapt (chuyển dữ liệu định dạng Postscript của Adobe sang dạng CAPT mà máy in Canon dòng CAPT LBP hiểu được).

Có các backends như ipp, lpd, parallel, serial, snmp, socket, usb. Máy in Canon dòng CAPT LBP sử dụng backend riêng ccp.

Các drivers máy in loại Postscript sử dụng tệp văn bản định dạng mô tả máy in Postscript(PPD- PostScript Printer Description).

(*)Danh sách các máy in Canon dòng CAPT LBP được liệt kê dưới đây cùng thông tin driver của chúng

canons

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: