(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Hệ điều hành: Phương thức giao thông siêu tốc

Chắc bạn đã từng nghe hoặc sử dụng BitTorrent để tải về những file lớn cỡ hàng GiB. Có thể bạn đã phải cài đặt thêm vào hệ thống một phần mềm khách BitTorent. Nhưng ở đây tôi đang nói tới KTorrent- một chương trình BitTorrent chạy trên nền Kde, một trong số ít chương trình BitTorrent hiện nay có khả năng mã hóa giao thức chống lại sự làm nghẹt mạng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet. KTorrent có thể được coi là thuộc về các gói mặc định của nền Kde.

Trong mạng Việt Nam, bạn đã tải về một file cỡ 200MB trong bao lâu với download bình thường? Có lẽ là khoảng 2 giờ đồng hồ. Nhưng tôi đã tải về một file cỡ như thế với KTorrent trong vòng 10 phút.

ktorrent

BitTorrent là một giao thức nhằm tối ưu vận chuyển file trên giao thông mạng. Thay vì tất cả các máy khách cùng truy cập vào một máy chủ để tải về một file khiến cho giao thông có thể bị tắc nghẽn, các máy tính tham gia vào một mạng BitTorrent sẽ chia sẻ cho nhau ngang hàng từng mảnh nhỏ của file, theo đúng ý nghĩa của hiệu ứng lan truyền trên mạng. Một máy tính đầu tiên tải lên file (upload) gọi là máy gieo hạt (seeder), thông qua đăng ký với máy theo dõi (tracker) có địa chỉ URL chứa trong file torrent để bắt đầu chia sẻ. Các máy tính tải về từ máy gieo hạt và tạo thành một mạng BitTorrent ban đầu. Sau đó mỗi thành viên của mạng vừa tải về, vừa tải lên để phục vụ các thành viên khác. Chương trình BitTorrent sẽ cập nhật định kỳ chọn ra những thành viên có băng thông tải lên tốt nhất để tải về, và ưu tiên tải về những mảnh ít gặp trong luồng giao thông nhất để đảm bảo tính điều hòa. Mạng nở rộ do có các thành viên mới tham gia tải về file. Càng có nhiều thành viên thì càng nhiều băng thông chia sẻ và tốc độ chia sẻ càng lớn. Các máy khi đã tải về file hoàn chỉnh sẽ trở thành vai trò như máy gieo hạt, tức là chỉ có tải lên chứ không tải xuống, theo phép lịch sự thì nên duy trì kết nối một thời gian để phục vụ các thành viên khác. Các gói cho KTorrent là ktorrent và libktorrent.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: