(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Dung sai

Bạn có biết con người có thể nhận thức được bao nhiêu màu sắc trong thế giới tự nhiên không? Mặc dù số màu sắc thực tế là vô hạn nhưng con người chỉ có thể nhận thức được khoảng 16 triệu màu. Số lượng này là kết quả của chỉnh hợp lặp chập 24 của 2 phần tử khi người ta sử dụng 24 bit nhị phân để mã hóa màu trong đồ họa máy tính, bằng 2 mũ 24, gần bằng 16 triệu. Người ta gọi đây là màu thật (true color).

Trong tính toán liên quan đến đường tròn, người ta sử dụng số pi gần đúng là 3,14. Nhưng thực ra nó là một số thập phân vô hạn không tuần hoàn (số vô tỉ) 3,14159265358

Khi số hóa một dữ liệu analog (dữ liệu tương tự), việc lấy toàn bộ các mức dữ liệu là không thể, người ta chỉ có thể lấy một số hữu hạn các mức nhất định, gọi là các mẫu. Hiệu số giữa hai mẫu liên tiếp gọi là bước lượng tử. Dữ liệu nhiệt độ thời tiết hàng ngày mà các trạm khí tượng báo về là 31°, 32°…chứ không có phần lẻ. Trường hợp này bước lượng tử là 1°. Giá vàng hôm nay là 47.350.000 đồng, không có tiền hào. Bước lượng tử là 1 đồng.

Việc đặt ra một độ chính xác vượt quá dung sai cần thiết sẽ làm tăng độ phức tạp tính toán, làm tốn công sức vào các việc nhỏ, bỏ việc lớn, đôi khi dẫn tới không giải được. Cách đây mười năm, một ảnh số yêu cầu độ phân giải 8 triệu pixel là vượt quá khả năng của cấu hình máy ảnh kĩ thuật số lúc bấy giờ. Ngược lại, độ chính xác quá nhỏ đương nhiên là dễ thực hiện, nhưng sẽ không đạt yêu cầu, có thể gây ra hiệu ứng chuỗi sai lầm nối tiếp. Một card màn hình không có driver trong win 9x sẽ chỉ hiển thị được 16 màu, khiến các hình ảnh nhòe nhoẹt khó chấp nhận.

Xác định đúng dung sai chính là thấu hiểu vấn đề, là con đường tối ưu đi tới chân lý.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: