Virus trên Linux: Linux có virus không?


(0 comments)

Nhận định chung là Linux miễn nhiễm với virus. Nhưng điều đó không phải là tuyệt đối. Virus có thể đến từ các site chứa mã độc hoặc bị nhiễm mã độc, các site giả mạo, các tệp tin đính kèm trong email, và các phần mềm độc hại khác. Những con virus phổ thông hoạt động trên môi trường Windows tuy không chạy được trên Linux nhưng nó có thể theo đường mạng tới các máy Windows. Như thế một khái niệm Linux nói chung chưa thể gọi là an toàn.

Ngày nay số người sử dụng hệ điều hành kiểu Linux ngày càng nhiều, do đó vấn đề an toàn máy tính cần được quan tâm trong tình hình mới. Omarine đặt ưu tiên về bảo mật lên hàng đầu và được thiết kế để miễn nhiễm virus với các biện pháp bảo vệ tốt nhất. Tại sao?


  • Đã được kiểm tra quét toàn bộ các hệ thống file bắt đầu tự hệ thống file gốc, với cơ sở dữ liệu virus mới nhất.


  • Hướng chủ đạo là sử dụng an ninh mật mã (thiếu hai từ mật mã là không an toàn, ví dụ như hệ thống file mạng mà không sử dụng biện pháp mật mã như krb5). Điều này xuất phát từ thuật toán mật mã ví dụ SHA256 hiện nay chưa có khả năng bị phá vỡ do đó các biện pháp an ninh bám sát thuật toán mật mã là an toàn. An ninh mật mã là khắc tinh của hacker. Một cuộc tấn công trung gian (man-in-the-middle attack) sẽ phải bó tay trước dữ liệu mã hóa đi qua mạng.


  • Một điểm nhắc lại là các gói phần mềm trong Omarine là các gói phần mềm chính thức được kiểm tra tập trung. Có hàng nghìn phần mềm trong cộng đồng OIN.


  • Vấn đề site giả mạo bị triệt tiêu bởi hệ thống chứng chỉ CA-Certificates được cập nhật bởi Makeca.


  • Truy cập trái phép sẽ bị chặn bởi tường lửa.


  • Các site độc hại, các email, phần mềm nguy hiểm sẽ phải đối mặt với con cáo lửa Firefox. Nó sẽ chặn đứng chúng dựa trên danh sách báo cáo được cập nhật mỗi 30 phút.

Chúng ta có cần phần mềm diệt virus không?

Đã miễn nhiễm thì không cần phần mềm diệt virus. Thực tế tôi dùng Omarine mấy năm nay không có phần mềm diệt virus nào. Tuy nhiên virus vẫn còn ở trong kí ức của nhiều người và bổ sung một phần mềm diệt virus như một biện pháp dự phòng cũng là điều tốt miễn sao nó không va chạm với các bộ phận bảo vệ vốn có của hệ thống.

Chúng ta sẽ bổ sung phần mềm diệt virus ClamAV. Sử dụng nó theo mức độ nào là tùy ở mỗi người. Nếu áp dụng biện pháp phòng ngừa cao thì truy cập sẽ bị chậm đi trong khu vực được bảo vệ. Ngược lại, biện pháp phòng ngừa thấp hầu như không ảnh hưởng tới tốc độ thực hiện của hệ thống. Biện pháp phòng ngừa cao ngăn chặn virus ngay tại truy cập, là tính năng cao cấp chỉ áp dụng cho Linux. Chúng ta sẽ xem xét một số tình huống sử dụng ClamAV trong bài tiếp theo. Dưới đây là video quét thư mục /usr/bin


[videopress nu6Eds55]

Currently unrated

Comments

There are currently no comments

New Comment

required

required (not published)

optional

required