(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Học nhiều có mệt không?

Có lẽ chúng ta đều đồng ý rằng học tập là việc cực khổ nhất trong các hoạt động trí óc. Tuy nhiên học nhiều sẽ không mệt. Trái lại, càng học nhiều bạn tiếp thu bài mới càng nhẹ nhàng hơn.

Đó là bởi vì xử lý mọi việc đều cần phải có data. Khi có dữ liệu chúng ta có thể tiếp cận vấn đề dễ dàng hơn. Cũng có người do có trí thông minh nên không cần học nhiều mà vẫn giải quyết được vấn đề nhất định. Nhưng cách đó không được khuyến khích vì thường chỉ xử lý được những vấn đề nhỏ. Khi gặp bài toán lớn chúng ta cần có nền tảng tự động hóa. Một người thuận lợi về chiều cao đứng trên mặt đất luôn thấp hơn người bình thường đứng trên vai người khổng lồ.

Học nhiều không có nghĩa là học miệt mài để ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng như thế nào là ảnh hưởng tới sức khỏe lại là một câu hỏi. Tôi có thể nghiên cứu liên tục 12 giờ mỗi ngày với thời gian dài trong điều kiện bình thường. Điều đó có thể giải thích rõ ràng. Chúng ta biết rằng động cơ có thể làm việc trong chế độ dài hạn hay ngắn hạn. Ví dụ máy phát điện dưới tàu biển phải làm việc trong chế độ ngắn hạn, thường có hai máy chạy luân phiên mỗi ngày. Nhưng một chiếc tủ lạnh có thể cắm chạy liên tục trong mười năm. Đó là vì nó có cơ chế tự nghỉ bên trong.

Việc học tập cũng tương tự như vậy. Nếu bạn có trạng thái tự thư giãn bên trong thì ngồi lâu cũng không hề mệt. Cách đọc sách một cách chi tiết tôi sẽ chia sẻ trong một bài khác.

Bạn chắc chắn bắt đầu học tập có hiệu quả khi thấy niềm vui phát hiện ra điều mới mẻ.

Tôi nhắc lại một chân lý cũ: Cảm xúc trí tuệ quan trọng hơn trí thông minh.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: