(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Dự luật An ninh mạng – Quản trị viên địa phương có xem được dữ liệu người dùng không?

Trong các mối quan hệ xã hội, về bản chất, không có mối quan hệ xã hội nào phức tạp hơn các mối quan hệ xã hội về hoạt động kinh tế mà cần điều chỉnh bởi luật pháp. Tại các nước phát triển các hoạt động kinh tế với qui mô lớn hơn đòi hỏi hệ thống pháp luật đầy đủ hơn, là cơ sở tham khảo luật và tuân thủ công ước quốc tế cho các nước đang phát triển. Ví dụ Bộ Luật hàng hải Việt Nam hiện hành chỉ được áp dụng những điều khoản không trái với điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Một văn bản luật và dưới luật không tuân thủ luật quốc tế có thể dẫn đến tổn thất khôn lường cho đất nước mà một nhóm người soạn thảo và thông qua luật không thể gánh nổi trách nhiệm.

Quy định pháp luật liên quan tới an ninh mạng là một vấn đề mới ở Việt Nam, nhưng thế giới đã triển khai và có quy định chung liên tục được sửa đổi, bổ sung. Mới đây ngày 25-05-2018 Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR), một quy định mới của châu ÂU đã đi vào hiệu lực. Quy định này nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của tất cả mọi người bất kể quốc tịch hay cư trú (chúng ta biết rằng Internet là toàn cầu).

Theo đó, luật An ninh mạng của Việt Nam cần phù hợp với quy định quốc tế.

Ở khía cạnh khác, giả sử các tập đoàn dịch vụ chấp nhận đặt máy chủ tại Việt Nam và cơ quan điều tra để tiện việc cho mình mà cài cắm nhân viên an ninh vào công tác quản trị trên máy chủ thì có thể xem được dữ liệu người dùng không?

Câu trả lời là Không.

Ví dụ đối với tệp omarine-3.1-dvd.iso trên máy chủ ftp.omarine.org.

Nhân viên quản trị địa phương không thể xem dữ liệu tệp này vì nó đã được mã hóa trước khi lưu trữ (tất nhiên trong trường hợp này chả có gì bí mật vì tôi đã cho tải xuống tự do).

Cho nên cần xem xét những yêu cầu gây tổn hại và tốn kém mà chẳng giải quyết được gì.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: