(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Khảo sát tình hình phát triển hệ điều hành nguồn mở tại một số quốc gia

Hệ điều hành nguồn mở đã từ lâu không chỉ là đối tượng nghiên cứu mà đã đi vào thực tiễn đời sống, sản xuất trong nền kinh tế toàn cầu. Khi tôi tới Nam Phi vào những năm 2000, người dân ở đó đã dùng Linux như một hệ điều hành phổ biến. Hiện nay Linux đang được sử dụng làm máy chủ tại nhiều cơ quan, tổ chức lớn như Google, Facebook, Twitter, NASA, và Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Hầu như không một người chuyên ngành IT nào lại không đang sử dụng một hệ điều hành nguồn mở. Những người sử dụng bình thường đã và đang đặt lựa chọn về một hệ điều hành chi phí thấp và an toàn. Thị phần nguồn mở đã lớn tới mức Windows chỉ còn cách hợp tác với nó để hưởng lợi từ các mảng khác. Cụ thể là Microsoft Office chấp nhận định dạng dữ liệu của LibreOffice và ngược lại LibreOffice hoàn toàn đọc được các tệp tài liệu Microsoft Office như .docx, .xlsx.

DistroWatch.com là “chợ” phần mềm nguồn mở lớn nhất thế giới. Chúng ta có thể truy vấn cơ sở dữ liệu tại DistroWatch.com để có một bức tranh phác thảo tình hình phát triển hệ điều hành nguồn mở trên thế giới tại một số quốc gia tiêu biểu để thấy mối tương quan với Việt Nam ra sao. Giá trị số trong ngoặc đơn tương ứng với mỗi bản phân phối là thứ hạng của nó dựa trên lượt truy cập mỗi ngày tính trong 6 tháng gần nhất. Giá trị số này càng thấp thì thứ hạng bản phân phối càng cao. Thứ hạng đánh giá này chỉ là tương đối. Ví dụ Omarine đang ở thứ hạng 160, nhưng nó mới tham gia được 2 tháng và như vậy mất 4 tháng truy cập không được tính. Bạn có thể tham khảo đánh giá thứ hạng khác như dựa trên lượt truy cập mỗi ngày tính trong 1 tháng, 1 tuần gần nhất. Thứ hạng của Omarine tính trong 1 tuần gần nhất hiện là 19. Tất nhiên có lẽ thứ hạng này sẽ bị giảm đi nếu ít người cổ vũ và khi Omarine không còn có mặt trên trang đầu của DistroWatch.com.

 1. Hoa Kỳ:

  87 bản (số lượng quá nhiều nên không kể tên ở đây).

 2. Nhật Bản:

  6 bản: Berry Linux (154), Vine Linux (241), Asianux (242), FuguIta (266), Plamo Linux (285), ARMA aka Omoikane GNU/Linux (303).

 3. Trung Quốc:

  4 bản: deepin (24), Ubuntu Kylin (141), LinuxBBQ (203), Asianux (242).

 4. Hàn Quốc:

  1 bản: Asianux (242). Asianux được đồng phát triển bởi một công ty Trung Quốc và nhà cung cấp Linux hợp tác của Nhật Bản do đó nó được tính cho cả Trung Quốc và Nhật Bản.

 5. Việt Nam:

  1 bản: Omarine (160).

 6. Thái Lan: 0

 7. Philippines: 0

 8. Mã Lai: 0

 9. Cam Pu Chia: 0

 10. Lào: Không có tên trong danh sách

Chúng ta có thể nhận xét rằng các nước phát triển đặc biệt là Nhật Bản đã quan tâm tới chiến lược phát triển nguồn mở như thế nào. Một nhận xét khác là Hàn Quốc không có thế mạnh về phần mềm. Quốc gia này chỉ có một bản phân phối chung với các quốc gia khác với thứ hạng khá khiêm tốn. Những Samsung, LG có thương hiệu mạnh là do yếu tố khác: Tinh thần dân tộc, tinh thần học hỏi, tinh thần vươn lên, năng lực tài chính, ý thức tự cường, lòng trung thực, ý thức trách nhiệm và quốc sách đúng đắn, lấy hiệu quả sản xuất làm thước đo, đặt lợi ích và thương hiệu quốc gia như mục tiêu lâu dài, vv.

Bây giờ chúng ta lọc thông tin theo tiêu chuẩn sau, thôi khỏi kể những nước không có bản phân phối nào:

 • Thể loại: server.

 • Dựa trên phân phối khác: phát triển độc lập.

Tình hình sẽ như sau đối với 5 quốc gia đầu tiên trong danh sách kể trên:

 1. Hoa Kỳ:

  7 bản: Fedora (8), Slackware Linux (29), FreeBSD (35), Gentoo Linux (44), NetBSD (114), Clear Linux (196), Cucumber Linux (243).

 2. Nhật Bản:

  1 bản: Vine Linux (241).

 3. Trung Quốc: 0

 4. Hàn Quốc: 0

 5. Việt Nam:

  1 bản: Omarine (160).

Như vậy theo đánh giá tạm thời như trên, Omarine là hệ điều hành nguồn mở có tính năng máy chủ phát triển độc lập (xây dựng toàn bộ từ đầu đến cuối không dựa vào hệ điều hành khác) đứng hàng thứ 6 trên toàn cầu. Về quốc gia chỉ sau Hoa Kỳ. Đáng nói là Trung Quốc không có bản nào. Cho nên các cơ quan tuyên truyền hãy thôi thổi phồng khả năng của Trung Quốc, và mọi người cũng đừng bi quan rằng người Việt không thể bước ra thế giới.

Hệ điều hành mạng là hệ điều hành trước tiên phải đảm bảo tính bảo mật. Vì thế mọi người hãy yên tâm dùng Omarine. Mọi hỏi đáp, thắc mắc đề nghị gửi tới support@omarine.org.

Advertisements

2 thoughts on “Khảo sát tình hình phát triển hệ điều hành nguồn mở tại một số quốc gia

 1. Bạn nên thống kê các distro trên Distrowatch.com trong 15 năm (2003-2018) để có cái nhìn khác biệt. Philippines từng có igelle với giao diện khá giống MacOS. Cambodia từng có MoonOS với giao diện Enlightenment khá đẹp. VN từng có VNLinux, Vietkey Linux và Hacao Linux lọt vào Distrowatch. CHDCND Triều Tiên có Red Star Linux dựa trên KDE 3.5.x vớ giao diện khá giống MacOS. Tháng 2 2002 chính phủ Đại Hàn Dân Quốc mua 120,000 bản Hancom Linux OS và Hancom Office để công chức nước này sử dụng. Thân chào.

  1. Cám ơn bạn đã trao đổi thông tin. Tôi không có ý định nói về một cuốn sách lịch sử, bài viết khảo sát tình hình thực tại còn lưu trong cơ sở dữ liệu của DistroWatch.com trong thời kỳ 4.0 này. Tôi biết Vietkey Linux của Đặng Minh Tuấn hơn 15 năm trước, tôi và tác giả của nó cũng từng ngồi với nhau vài lần tại Hà Nội và Hải Phòng. Tôi rất mong Đặng Minh Tuấn phục hồi Vietkey Linux để chúng tôi có bạn, có phường, và Việt Nam chúng ta có thêm nhiều distro.

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: