(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Văn hóa viết có thay đổi?

Truyền thông đa phương tiện với lợi ích một hình ảnh bằng nghìn câu chữ dường như đã làm thay đổi cách viết. Chúng ta thử phân tích và lý giải qua một vài ví dụ để thấy việc xuất bản trên Internet đã tác động trở lại cách trình bày bài viết của chúng ta như thế nào. Cái gì cần thay đổi, cái gì không. Nếu thay đổi thì thay đổi nào là hợp lý và có thể giải thích.

Kí tự xuống dòng

Trong một số ngôn ngữ lập trình, kí tự xuống dòng (\n) được xem như một kết thúc lệnh. Vì vậy một dòng mới có thể dùng để kết thúc câu. Một số ngôn ngữ lập trình khác lại coi dòng mới chỉ như sự nối tiếp câu thông thường. Đây là ý tưởng để trình bày bài viết linh hoạt khi có định dạng đặc biệt, thậm chí là một ảnh trong đoạn văn.

Các kí tự nháy đơn (') và nháy kép (")

Các kí tự này đều dùng để trích dẫn. Trong bash shell chúng được sử dụng khác nhau đáng kể.

Kí tự nháy đơn

Các kí tự ở giữa một cặp nháy đơn được bảo toàn nghĩa đen của chúng, ngoại trừ chính kí tự nháy đơn bên trong cặp nháy đơn.

Kí tự nháy kép

Kí tự nháy kép có ý nghĩa phức tạp hơn. Cặp nháy kép bảo toàn nghĩa đen của các kí tự bên trong trích dẫn, ngoại trừ đối với $, `, \, và ! khi được dùng để tham chiếu tới lệnh trong danh sách lịch sử lệnh. Các kí tự $ và ` duy trì ý nghĩa đặc biệt bên trong cặp nháy kép. Kí tự \ chỉ duy trì ý nghĩa đặc biệt khi được theo sau bởi một trong các kí tự $, `, ", \, hoặc dòng mới. Ngoài ra, các tham số đặc biệt * và @ có ý nghĩa đặc biệt khi ở trong cặp nháy kép.

Phân tích trên cho thấy các kí tự nháy đơn và nháy kép nói chung được sử dụng khác nhau, nhưng chỉ khi được qui định bởi môi trường. Trong một bài viết, nếu chỉ cần trích dẫn thông thường một đoạn văn thì cặp nháy kép sử dụng truyền thống vẫn khả dụng và là lựa chọn tốt hơn vì nó làm nổi bật nội dung được trích dẫn.

Title cha: Title con

Sử dụng kiểu này khá cởi mở nhưng không phải là ngẫu hứng. Nó làm chúng ta liên tưởng tới hình thức Đối tượng: Thông điệp. Kiểu trình bày này thường được sử dụng để các chương trình thông báo những thông điệp cần thiết, đặc biệt hữu ích khi có nhiều chương trình phụ trong một chương trình chính, và thông điệp thuộc về chương trình nào sẽ trở nên rõ ràng. Dấu hai chấm (:) còn có thể nối tiếp nhiều hơn một lần để biểu đạt thông tin chi tiết thêm nữa.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: