(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Bao Công xử án

Ai cũng biêt rằng pháp luật là rường cột của nước nhà. Hệ thống pháp luật nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội sao cho các hoạt động xã hội diễn ra hài hòa. Hoạt động toàn xã hội có hiệu quả mới đảm bảo đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh. Dung túng cho hành vi phạm pháp hoặc làm méo mó pháp luật sẽ gây ra mục ruỗng rường cột, phá vỡ thể chế. Mặc dù mọi vấn đề đều có dung sai, pháp luật cũng không loại trừ, nhưng dung sai pháp luật là do hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, chứ không phải do buông lỏng luật pháp. Luật pháp của một quốc gia có phạm vi áp dụng trên cả nước, một phạm vi rộng như vậy không tránh khỏi xảy ra một hai trường hợp đơn lẻ luật pháp chưa thực sự bám sát vào cuộc sống. Nhưng nếu vì vậy mà tạo ra ngoại lệ tại nơi nàỵ, sẽ khiến cho tiền lệ phát sinh phản ứng dây chuyền khắp mọi nơi. Qui định pháp luật là qui định chung, mọi tổ chức, cá nhân đều nằm trong khuôn khổ của pháp luật, nó phải vượt lên trên mọi quan hệ họ hàng, bè nhóm, đảng phái. Cho nên pháp luật vô tình là vậy. Dung sai pháp luật kể trên đã bao hàm cả bào chữa của luật sư, vì luật sư không thể lý luận ra ngoài luật pháp, anh ta chỉ có thể chỉ ra những điều luật trong hệ thống xung đột pháp luật hoặc chưa cụ thể sao cho tuyên án không phải là một quyết định vội vàng. Quan tòa thì không cần giỏi, cái cần ở đây là thái độ nghiêm cẩn, thực hiện đúng trình tự, đối chiếu xem các vấn đề nêu ra có đúng luật hay không. Theo thời gian, cuộc sống thay đổi, dung sai pháp luật trở nên không còn thích hợp, cơ quan lập pháp phải tiến hành sửa đổi, bổ sung điều luật hoặc soạn ra các bộ luật mới.

Bộ phim “Bao Công xử án” do Đài Loan sản xuất, ứng vào thời nhà Tống ở Trung quốc. Lúc bấy giờ quân đội nhà Tống yếu kém so với sự đe dọa của quân Liêu. Điều mà nhà Tống có thể làm được là giữ vững thể chế. Tình hình Đài Loan cũng tương tự, từ khi Đại lục thuộc về Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Đài Loan đã phải có kế hoạch chống lại sự hợp nhất hòn đảo này vào Trung Quốc. Quân đội Đài Loan hiển nhiên là yếu, bù lại Đài Loan phát triển thể chế, tăng cường sản xuất, nghiên cứu công nghệ, phát triển giao thương đem lại cuộc sống đầy đủ cho nhân dân. Rất may cho Đài Loan, thế giới ngày nay đã văn minh hơn. Cả thể giới chống lại phát xít, khủng bố, độc tài, bành trướng. Đài Loan còn có đồng minh quân sự số một là Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ hay cả thế giới sẽ chẳng giúp được gì cho Đài Loan nếu Đài Loan không chứng tỏ có bản lĩnh của một nước độc lập, đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Chừng nào không có người dân Đài Loan nào muốn vượt biên về Đại lục, thì Trung Quốc còn chưa thực hiện được kế hoạch thống nhất của mình.

Chúng ta nhớ lại hiệp định Paris 73. Nếu sau các đợt Mỹ ném bom mà Bắc Việt Nam không chống đỡ nổi thì sẽ chẳng có hiệp định nào cả, và sẽ không dành được độc lập. Cũng như vậy, nếu chính quyền Sài gòn không phải là một chính quyền tay sai, vừa thiếu thể chế vừa thiếu nhân sự, thì chưa chắc đã có Việt Nam thống nhất ngày nay.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: