(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Ngôn ngữ đối thoại

Tôi đã sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình như Assembler, C, Visual Basic, Foxpro, SQL…và thấy rằng các ngôn ngữ khác nhau không được hiểu như nhau. Nghĩa là một đoạn mã của ngôn ngữ này không thể chèn vào chương trình của một ngôn ngữ khác. Người ta đưa ra một giải pháp là sử dụng đối tượng COM (Component Object Model). Đối tượng này hình thành các giao diện (Interface) với ngôn ngữ định nghĩa giao diện IDL (Interface Definition Language). Đối tượng COM đã được đăng kí sẽ công khai các giao diện với các thuộc tính (Property), phương pháp (Method) của giao diện. Các ngôn ngữ lập trình khác nhau có thể truy cập các thuộc tính và phương pháp này qua tên (Name) dưới dạng một chuỗi kí tự hoặc qua số nhận dạng (ID) duy nhất của chúng.
Ngôn ngữ tự nhiên cũng vậy, một vấn đề có thể được hiểu khác nhau. Chẳng hạn cùng một khái niệm RPM, một sĩ quan boong thường hiểu là Radio Pratique Message- Bức điện đăng kí thủ tục tàu vào cảng, còn bộ phận máy có thể lại hiểu là Revolution Per Minute- Vòng quay chân vịt trên phút.
Mỗi người hoặc mỗi nhóm người trong chúng ta có một ngôn ngữ riêng. Ngôn ngữ này phụ thuộc vào quan điểm, lẽ sống, quan niệm, mục đích, kinh nghiệm, môi trường sống, tình thế, không gian và thời gian.
Cho nên rất cần có một ngôn ngữ chung. Đó là niềm tin.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: