(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Độ nghiêng dọc và thói quen cố hữu

Độ nghiêng dọc tàu biển còn được gọi là độ chúi hay hiệu số mớn nước (Trim).

Trim>0: tàu chúi lái

Trim<0: tàu chúi mũi

Trim=0: tàu cân bằng (even keel)

Thông thường, khi tàu rời bến, các thuyền trưởng đều để tàu trong trạng thái chúi lái để bớt lực cản của nước vào thân tàu. Tùy theo tuyến hành trình, Trim có thể là 0.7 mét, 0.8 mét, có khi lên tới 1.0 mét. Việc xác định Trim hợp lý không theo tính toán, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, mò mẫm, nên tôi gọi đây là thói quen cố hữu.

Theo thời gian, thói quen cố hữu bộc lộ sai lầm.

Trước đây hàng chục năm, các tàu biển có trọng tải rất nhỏ, chỉ vài trăm tấn, mớn nước chỉ 4 mét, 5 mét. Một tàu trọng tải 350 tấn có thể hành trình chuyên tuyến Singapore- Vũng tàu. Tuyến hành trình này ngay tại cửa Vũng tàu, tức vùng biển còn trong phạm vi lãnh hải 12 lý của nước ta, thường có sóng rất to. Việc để Trim lớn có mục đích tạo mớn nước lái lớn, khi tàu bổ dọc, chân vịt không bị nổi lên mặt nước.

Ngày nay, trọng tải tàu biển rất lớn, có thể lên tới nhiều vạn tấn, mớn nước rất sâu, nhu cầu về Trim lớn để giải quyết vấn đề chân vịt như trên, không còn cần thiết nữa.

Mặt khác, các tàu lớn có thể dài hàng trăm mét. Việc tính toán sức bền dọc thân tàu là yếu tố không thể bỏ qua. Một cách trực quan, Trim càng lớn thì tàu càng bị võng phía đuôi tàu, có thể vượt giới hạn sức bền dọc thân tàu.

Hình minh họa dưới đây chỉ ra con tàu với trạng thái Trim là 0.77 mét, mô-men uốn (MAX. B.M.)vượt giới hạn an toàn ( 102%).

Trên đồ thị, đường mô-men xanh lá cây vượt đè đường giới hạn tại frame 28. (1)

Sức bền dọc thân tàu chỉ có thể tính toán nhờ vào phần mềm, như là Loading Wizard 2011.

(1): frame là Công giang hay Khung sườn của tàu, bài toán sức bền dọc thân tàu tính toán, đánh giá an toàn tại các frame trọng yếu.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: