(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Chống Trung quốc trên mặt trận pháp lý

Trước hết chúng ta cùng xem xét một số khái niệm:

–      “Tàu biển”: Là một cấu trúc nổi di động trên biển, tham gia các hoạt động hàng hải, mà không phải là tàu quân sự, tàu công vụ, tàu cá.

–      “Dân sự”: khái niệm dân sự không ý nói vấn đề chỉ thuộc về dân sự, chứ không thuộc về quân sự. Một vấn đề dân sự là một vấn đề về trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại giữa các bên nằm trong sự điều  chỉnh của Luật, như luật Dân sự, luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, các bộ phận thuộc về dân sự của các bộ luật khác…. Một tàu quân sự đâm va với một tàu biển, thậm chí hai tàu quân sự đâm va vào nhau trong một tai nạn, cũng có thể phát sinh các vấn đề dân sự. Ngược lại, hai tàu biển đâm va, thậm chí hai tàu cá đâm va dẫn đến chết người, thì vấn đề không chỉ còn là dân sự, mà thuộc về hình sự. Việc bắt giữ, giam cầm ngư dân trái pháp luật, đánh đập ngư dân, bắt giữ phương tiện trái pháp luật, tuyệt đối không thuộc về dân sự.

–      “Quyền tài phán”: là quyền chỉ định tòa án xét xử, hoặc quyền chỉ định Pháp luật được áp dụng. Các vụ việc Trung quốc cắt cáp thăm dò dầu khí của Việt nam ngày 26-05-2011 và ngày 09-06-2011 xảy ra trong phạm vi 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt nam trên nguyên tắc “đất thống trị biển”, đều thuộc về quyền tài phán của Việt nam.

Các nước trên thế giới, kể cả Mỹ (trừ Trung quốc) rất tôn trọng luật pháp quốc tế. Vì vậy lí do hợp pháp ban đầu để Hải quân Mỹ có mặt ở Tây Thái bình dương chỉ là vì sự ổn định, tự do Hàng hải trên Vùng biển Quốc tế của khu vực.

Việc nắm chắc cơ sở pháp lý và công bố ra thế giới của Việt nam về các sự kiện đã và đang xảy ra, sẽ bổ sung cơ sở pháp lý quan trọng cho thế giới, nhất là Mỹ có điều kiện ủng hộ, che chở hòa bình cho Việt nam.

Việc này phải được làm kịp thời, thống nhất và liên tục.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: