(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Chức năng lợi hại của Viet Book Express

 

Bạn nào quan tâm đến lập trình hẳn sẽ biết đến MSDN là một kho tàng kiến thức hỗ trợ các nhà phát triển phần mềm. MSDN là một dạng sách điển tử bao gồm tuyển tập có cấu trúc các đề mục, mỗi đề mục ứng với một nội dung Web. Như vậy, bên trong nội dung sách có thể có các liên kết đến các tài liệu Online, phần còn lại của sách là Offline. Có thể nói rằng đây là dạng sách Online một nửa, rất phù hợp với công tác nghiên cứu cần tập trung nhiều thời gian Offline và cần yên tĩnh. Hơn nữa, chỉ có sách Offline mới có thể thương mại hóa, đem bán dạng đĩa được.

Tuy nhiên, MSDN là một bộ sách chỉ đọc, tức là nó không có công cụ cho bạn viết sách.

Viet Book Express là phiên bản nâng cấp từ Viet Book Online 2008, là một phần mềm cho phép người sử dụng đọc và viết sách điện tử có cấu trúc tài liệu căn bản tương tự như MSDN.

Trong phiên bản mới này có một chức năng rất lợi hại, đó là “Sao chép cây thư mục”, cho bạn có thể sửa đổi cấu trúc của sách, sao chép hẳn một nhánh cây thư mục từ vị trí này sang vị trí khác, có thể vượt qua biên giới của cửa sổ chính, tức là có thể chép từ file sách này sang file sách khác. Xin trích đoạn trong tài liệu hướng dẫn của phần mềm về chức năng này như sau:

Sao chép cây thư mục: Đây là chức năng mới có trong phiên bản Viet Book Express. Ấn chuột phải vào nút bạn cần Copy với vai trò là nguồn dữ liệu trên cây thư mục, chọn “Copy Node“, khi ấy toàn bộ nút ấy cùng với con cháu của nó sẽ được chép vào bộ nhớ hệ thống, và sẵn sàng để dán vào bất kì nút nào khác. Bạn mở file sách khác như là dữ liệu đích, lại nhắp chuột phải vào nút mà sẽ là nút đích. Chọn “Chép vào Node này“. Bạn đã hoàn thành chuyển dữ liệu cấu trúc cây từ một file này sang một file khác. Chú ý là riêng nhãn đích dưới con trỏ chuột là không thay đổi, còn toàn bộ cấu trúc, nhãn và nội dung con cháu của
nó giống như nút nguồn.

Chức năng này rất tiện lợi khi bạn muốn soạn tổng hợp, chọn lọc từ nhiều nguồn sách vào một sách. Hoặc trường hợp nhiều người cùng tham gia viết sách, mỗi người trước tiên viết phần mình quản lý như là một cuốn sách riêng. Sau đó gom các sách thành một cuốn sách tổng hợp chỉ bằng vài cái nhắp chuột.

Ví dụ cụ thể là giả sử bạn có một tập thể lớp 26 người ứng với 26 chữ cái tiếng Anh, cùng viết một cuốn từ điển 26 nghìn từ. Mỗi người phụ
trách một vần chữ cái, như vậy chỉ có 1 nghìn từ. Mỗi ngày một người viết được 200 từ, sau 5 ngày sẽ hoàn thành, đây cùng là thời điểm gom 26 sách lẻ tổng hợp thành 1 cuốn từ điển hoàn thiện chỉ với vài cái nhấp chuột
bằng cách sử dụng chức năng này.

5 ngày hoàn thành một cuốn từ điển thì có ngạc nhiên không?”

Tôi xin bật mí cho các bạn Lập trình viên về kĩ thuật sao chép này. Các chức năng “Copy” và “Paste” thường sử dụng Clipboard làm bộ nhớ trung gian để sao chép các dữ liệu có định dạng. Cây thư mục là do bạn định nghĩa, nên không thể dùng các định dạng có sẵn, bạn phải đăng kí một định dạng riêng, sau đó xin cấp phát bộ nhớ trong một biến toàn cục, rồi chép dữ liệu của bạn vào đó. Vấn đề ở chỗ dữ liệu phải là dạng mảng byte có kích thước được xác định. Vậy làm thế nào để có thể xác định được kích thước của cây thư mục tương tương, trong khi nó là một dạng dữ liệu không đơn điệu, bao gồm tuyển tập các Node cấu trúc cây, mỗi Node lại chứa một nội dung Web.

Tôi đã phải sử dụng kĩ thuật OLE(Object Linking and Embeding)- kết nối và lồng ghép đối tượng. Trong đó, các hàm xử lý sao chép dữ liệu trong đối tượng cấu trúc cây được gọi đệ qui để sao chép các Node con cháu của nó trong sơ đồ phân cấp./.

Bạn vào Tab “Phần mềm” để tải về Viet Book Express.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: