(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Phần mềm chống gián điệp

I/ Phần mềm gián điệp là gì?

Phần mềm gián điệp là một thuật ngữ chung dùng để diễn tả các phần mềm mà thực hiện các việc kiểu như là quảng bá, thu lượm thông tin cá nhân, hoặc thay đổi cấu hình máy tính của bạn một cách tùy tiện, nói chung là không thông qua ý kiến của bạn.

Phần mềm gián điệp thường kết hợp với các phần mềm trình bày quảng cáo, hoặc phần mềm sục sạo thông tin nhạy cảm và thông tin cá nhân của bạn.

Không phải tất cả các phần mềm cung cấp quảng cáo hoặc giám hộ các hoạt động trực tuyến của bạn đều là xấu. Ví dụ, bạn có lẽ cần đăng kí một dịch vụ âm nhạc miễn phí, phải chăng không nên phiền lòng khi tiếp nhận các quảng cáo theo tiêu chí của nhà cung cấp dịch vụ, cũng như đồng ý được giám hộ các hoạt động trực tuyến sao cho hoạt động quảng cáo có thể định liệu trình diễn tốt nhất đến với bạn. Âu cũng là sự công bằng đôi bên cùng có lợi.

Loại khác của phần mềm gián điệp là làm thay đổi máy tính của bạn, gây phiền toái, hoặc làm cho máy tính của bạn chậm rì, thậm chí bị treo; thay đổi trang mặc định, trang tìm kiếm của trình duyệt Web của bạn, tự ý thêm vào trình duyệt của bạn những bộ phận cấu thành bạn không cần hoặc không muốn có. Hơn thế, bạn còn khó có thể đặt lại cấu hình như ban đầu.

Có một số cách mà phần mềm gián điệp có thể xâm nhập vào máy tính của bạn. Mánh lới chung là che đậy sự cài cắm trong khi bạn đang cài đặt một phần mềm mong muốn khác chẳng hạn chương trình chia sẻ file video hoặc file nhạc.

Mấu chốt là bạn cần hiểu phần mềm sẽ làm gì và bạn phải đồng ý cài đặt ra sao.

Cứ mỗi khi cài đặt bất cứ thứ gì vào máy tính, bạn cần thận trọng xem đầy đủ các mặt lợi hại của nó, bao gồm cam kết sử dụng và thông cáo về tính riêng tư. Đôi khi có cả các phần mềm không mong muốn nằm trong danh sách kèm theo có được nhắc đến nhưng nó lại xuất hiện ở cuối của bản cam kết sử dụng hay thông cáo về tính riêng tư mà bạn lại bỏ qua không đọc kỹ.

II/ Các dấu hiệu máy tính bị phần mềm gián điệp xâm nhập

  1. Các quảng cáo liên tục mọc lên: các cửa sổ nhỏ quảng cáo mọc
    lên dồn dập mà nội dung chẳng liên quan gì tới website bạn đang thăm.
  2. Cấu hình đặt tự nhiên bị thay đổi mà không sao chuyển về như cũ.
  3. Trình duyệt web tự nhiên bổ sung những thành phần một cách tùy tiện
  4. Máy tính của bạn trở nên chậm chạp bất thường.

III/ Windows Defender

Là phần mềm dò tìm và nhổ các phần mềm gián điệp khỏi máy tính của bạn; là phần mềm bảo vệ thời gian thực (toàn thời gian), giám quản hệ thống và đưa ra các gợi ý hành động cho người dùng khi phát hiện phần mềm gián điệp, không gây nặng máy và làm cho máy tính của bạn trở nên hoạt động hiệu quả.

Windows Defender dò tìm và khóa phần mềm gián điệp trước khi phần mềm gián điệp xâm nhập vào máy tính của bạn; Windows Defender được cập nhật kịp thời để chống lại các đe dọa an ninh mới nhất.

Windows Defender được bao gồm trong các hệ điều hành từ Win Vista trở về sau.

*Đối với Win XP, bạn có thể vào tab “phần mềm” trong trang này để tải về.

Nguồn: dịch từ tài liệu của Microsoft

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: