(91) 350-9520 support@omarine.org M-F: 7 AM - 7 PM; Weekends: 9 AM - 5 PM

Trắng và đen (phần 2)

Có người vặn lại: sự đời đâu chỉ đơn giản như thế, đâu chỉ có 2 mức trắng và đen. Đúng. Một ảnh số độ phân giải 1440 x 900= 1.296.000 điểm ảnh với mã hóa màu thực 24 bit, tức khoảng 16 triệu màu, thật không đơn giản. Làm sao có thể nhận thức về sự so sánh giữa điểm ảnh thứ 1 triệu mang màu thứ 15 triệu với điểm ảnh thứ 1 triệu lẻ 1 mang màu thứ (chẳng hạn) 15 triệu lẻ 1. Khó đây. Nhưng đó là do chỉ mới quan sát giao diện bề ngoài của nó. Dù cho phức tạp đến đâu, một ảnh số(hay một nội dung số nói chung) đều được cấu thành từ các nguyên tử nhị phân 0 và 1, chỉ ở 1 trong 2 mức đó. Vấn đề là một loạt qui trình phổ dụng đi kèm bao gồm ngôn ngữ máy, chuẩn nén ảnh, giải mã, xác định biên, tăng cường ảnh, biến đổi ảnh… đã xây đắp các nguyên tử nhị phân trở thành bức tranh sống động.

Một ánh xạ bất kì tưởng chừng không thể nghiên cứu được có thể chuyển thành tổng tuyến tính các hàm điều hòa qua biến đổi Fourier. Rồi các hàm lượng giác cơ bản thành phần đó lại chuyển thành nhị phân để đưa vào máy tính.

Trong game 3D, để xác định trọng tâm của vật thể phải dùng đến tích phân 3 lớp.

Để tính toán tọa độ của vật thể chuyển động quanh trục riêng và tịnh tiến trong không gian 3 chiều, các phép biến đổi ma trận vuông cấp 4 được áp dụng chỉ với các phép nhân hệ số giản đơn….Có thể nói, các thành tựu toán học đẳng cấp tưởng không còn thiếu thứ gì mà cuộc sống cần lại không đưa vào máy tính.

Những ví dụ nêu trên cho thấy, các vấn đề phức tạp có thể triển khai thành các vấn đề đơn giản kèm theo qui trình tương ứng. Việc xử lý các vấn đề phức tạp trở thành xử lý các vấn đề cơ  bản, giải được, kiểm soát và điều chỉnh được.

Trở lại vấn đề trắng đen, nó là nguyên tử trong mọi lĩnh vực, là thật hay giả, chân lý hay giả chân lý. Phân biệt trắng đen để tìm ra chân lý, hướng mọi người đi theo để đỡ phí thời gian của nhân loại.

Advertisements

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: