Tàu biển leo núi và sức mạnh chinh phục thiên nhiên


(0 comments)

Tàu biển leo núi nghe có vẻ lạ, nhưng đó là sự thật.

Các tàu biển qua lại giữa Thái Bình Dương và biển Caribbean, nhìn rộng ra là giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, phải đi qua kênh đào leo núi- kênh đào Panama. Người ta xẻ núi để tạo kênh đào này, nhưng không xuống tới mực nước biển mà duy trì ở độ cao hàng chục mét(26m). Tôi đã qua kênh đào Panama vào năm 2005.

7-Wonders-of-the-World-Panama-Canal_31

Nguồn ảnh: www.familyholiday.net

Kênh đào có các đập bậc thang và hồ nước nhân tạo(hồ Gatun). Khi đưa tàu leo núi lên một bậc đập, người ta bơm nước vào bậc đập thấp cho tàu nổi lên tới bậc đập cao, rồi mở cửa đập ngăn cách cho tàu đi sang bậc đập cao. Cứ thế cho tới khi tàu leo lên tới hồ Gatun trên núi.

Kênh đào Panama là công trình vĩ đại của nhân loại với sự tham gia và liên quan bởi nhiều quốc gia, từ Colombia đến Pháp, Mỹ, rồi tiến hành chuyển giao cho Panama theo hiệp ước Torrijos-Carter năm 1977 và chính phủ Panama thật sự quản lý kênh đào Panama từ năm 1999. Kênh đào Panama thông thương hàng hải giữa hai đại dương và mang lại hiệu quả to lớn cho nền kinh tế thế giới, nhưng cũng phải hy sinh hàng ngàn nhân mạng do tai nạn và bệnh tật.

Bên cạnh các yếu tố hạn chế kỹ thuật, quản lý yếu kém, nóng vội và ý đồ đen tối làm gia tăng tai nạn lao động thì dịch bệnh sốt vàng da với trình độ y học lúc ấy là bất khả kháng và không tránh khỏi thiệt hại về người. Đó là sự hy sinh to lớn của loài người trong công cuộc sửa chữa tạo hóa, cải tạo thiên nhiên mà chúng ta không thể nào quên ít nhất mỗi lần đi qua kênh đào này.

Câu hỏi đặt ra là, tính mạng con người là vô giá, nhưng vẫn có những thứ còn cao quý hơn tính mạng con người không?

Currently unrated

Comments

There are currently no comments

New Comment

required

required (not published)

optional

required


What is 5 + 8?

required

Discount code? It will appear here if you reach more than 100 hits : 1

Top Posts & Pages

Join 1,259 other followers

What is 6 + 6?

Can't see mail in Inbox? Check your Spam folder.

Recent Posts

Follow us


Total views
1,053,140
free icons from pngtree.com